Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Coronavirus & tính biến động trong thị trường dầu mỏ: Một chu trình bất tận

 

Đầu năm nay, trong bối cảnh sự hỗn loạn được tạo ra bởi sự lây lan tràn lan của coronavirus trên khắp thế giới, nhiều quốc gia cũng bắt đầu gặp phải bất ổn tài chính, có khả năng do việc đóng cửa kinh tế nghiêm ngặt. Thêm vào đó, tháng 4 đã đặt ra một câu hỏi hóc búa mới cho nhiều quốc gia: giá dầu rớt mạnh xuống mức thấp lịch sử, lần đầu tiên rơi vào lãnh thổ âm. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất dầu thực sự sẽ phải trả tiền cho người mua và thương nhân để họ mang dầu đi, nhằm giảm bớt gánh nặng vấn đề kho chứa. Kể từ đó, một phần nhờ các thỏa thuận đạt được giữa các nhà sản xuất dầu lớn hơn như Nga, OPEC, v.v., giá dầu đang dần bắt đầu phục hồi.

Một hệ quả thú vị cho sự biến động trong thị trường này là mối quan hệ của nó với Covid-19. Mặc dù thoạt nhìn không rõ ràng, đại dịch toàn cầu đã góp phần vào sự biến động trên thị trường dầu mỏ và ngược lại, tạo ra một vòng lặp tự lan truyền. Đầu tiên, ngành công nghiệp du lịch trên toàn thế giới đã bị hạn chế nghiêm trọng trong phần lớn thời gian cho đến nay, với các hãng hàng không, tàu du lịch và các dịch vụ du lịch khác phần lớn là đóng cửa. Hơn nữa, trong gần 3 tháng, hầu hết các quốc gia đã rơi vào tình trạng phong tỏa trong nước, kéo theo giao thông đường bộ và đi lại ít hơn ở trong nước, chứ đừng nói đến đi xuyên biên giới. Tất cả các yếu tố này có thể đã làm giảm nhu cầu nhiên liệu, do đó dẫn đến tình trạng thừa cung và đương nhiên là làm giảm giá.

Không cần phải nói, những vấn đề này có khả năng sẽ không được giải quyết sớm. Phần lớn sự lạc quan gần đây xung quanh sự phục hồi và tăng nhu cầu trong thị trường dầu đã được tập trung vào những nước tiêu thụ lớn hơn đang nới lỏng các hạn chế phong tỏa trong bối cảnh kiểm soát lây nhiễm coronavirus hứa hẹn hơn. Những nước này bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Tuy nhiên, chính những quốc gia này hiện đang phải đối mặt với những lo ngại về sự trỗi dậy của coronavirus. Trung Quốc đang hy vọng nhanh chóng dập tắt làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xảy ra, trong khi các quốc gia khác vẫn đang cố gắng làm chậm sự lây lan của đợt bùng phát ban đầu. Tuy nhiên, nếu số lượng ca nhiễm tiếp tục tăng, chính phủ các nước có thể sẽ buộc phải áp dụng lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt một lần nữa và nguy cơ với nhu cầu dầu sẽ xuất hiện trở lại.

Ngược lại, giống như sự biến động của dầu có thể bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của coronavirus, sự phân nhánh thị trường của một thị trường dầu ảm đạm có thể tác động như nhau đến sự lây lan của virus. Thực tế là nhiều quốc gia phụ thuộc nặng nề vào doanh thu từ dầu mỏ dường như cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus. Ví dụ, nhiều quốc gia Nam Mỹ có ngành công nghiệp dầu mỏ đóng góp đáng kể vào sức mạnh kinh tế của khu vực. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây chỉ ra rằng Nam Mỹ có thể là tâm điểm mới của coronavirus. Ở đầu kia của thế giới tại Trung Đông, một khu vực sản xuất dầu khác, một số quốc gia đang báo cáo sự gia tăng kỷ lục về sự lây nhiễm và làn sóng tiềm ẩn thứ hai.

Một lần nữa, nếu sự lây lan của virus không được kiểm soát, các quốc gia này sẽ buộc phải phong tỏa lần nữa. Nhưng điểm then chốt của vấn đề là: do sự suy thoái kinh tế lớn mà các quốc gia phụ thuộc vào doanh thu dầu mỏ này đang phải đối mặt do sự cố dầu mỏ, nền kinh tế của họ có thể chịu đựng được sự ngừng hoạt động lan rộng như thế nào, tương tự như các nước đã bắt đầu trong đại dịch tháng 3 và tháng 4)? Thật vậy, mặc dù một số quốc gia có thể vượt qua một đợt suy thoái kinh tế nữa, nhưng một số khu vực khác có thể do dự, vì sự sụp đổ kinh tế có thể không phải là một khả năng xa vời. Do đó, sự biến động trong thị trường dầu thực sự có thể là một động lực mang tính hệ thống trong việc ngăn chặn biện pháp phong tỏa, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc kiểm soát lây nhiễm kém.

Thật vậy, có lẽ có một mối quan hệ không lường trước được, không may giữa thị trường dầu và coronavirus. Trong khi các quốc gia đấu tranh với sự cân bằng hỗn loạn của việc quản lý nền kinh tế của họ bằng các biện pháp phong tỏa thì có một điều chắc chắn: đại dịch này đã đưa ra những câu hỏi hóc búa chưa từng thấy và có thể sẽ tiếp tục như vậy trong những tháng tới.

Nguồn tin: xangdau.net/Forbes

Các tin khác