Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Cuộc chiến thương mại leo thang gây thiệt hại nhiều hơn cho dầu

 

Trump đã ngừng cuộc chiến thương mại được đề xuất với Mexico bất chấp sức ép mạnh mẽ từ các nhóm kinh doanh và thậm chí là từ chính đảng của ông, nhưng niềm tin của ông vào thuế quan vẫn không bị khuất phục. Trên thực tế, Trump có thể đã tiếp thu được một bài học mà bộc lộ rủi ro hơn nữa cho nền kinh tế toàn cầu và thị trường dầu mỏ.

“Nếu chúng tôi không áp thuế, chúng tôi sẽ thực hiện một thỏa thuận với Mexico”, ông Trump cho biết hôm thứ Hai. “Chúng tôi có mọi thứ chúng tôi muốn”.

Mức thuế 5% được đề xuất đối với Mexico đã bị đình chỉ vì Trump nói rằng chính phủ Mexico đã đồng ý với một loạt các yêu cầu để thắt chặt việc di cư qua nước này. Tuy nhiên, các tin tức cho thấy rằng một số điều khoản trong thỏa thuận, chẳng hạn như Mexico đồng ý mua hàng nông sản, là một ảo tưởng, trong khi những điều khác, như mở rộng an ninh biên giới, đã được đồng ý từ nhiều tháng trước.

Bỏ những chi tiết phiền phức đó sang một bên, Trump đã  chiến thắng. Thật vậy, mặc dù Nhà Trắng đã thấy sự phản đối từ các nhóm kinh doanh và Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát, nhưng trong tâm trí của Trump, toàn bộ sự kiện này dường như đã tái khẳng định chiến lược của ông.

Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc chưa kết thúc, Tổng thống Hoa Kỳ cảm thấy được khuyến khích để có một đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh.

“Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ tiến triển”, Trump phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC. "Bạn biết tại sao mà? Vì thuế quan. Bởi vì ngay bây giờ Trung Quốc đang bị suy giảm hoàn toàn bởi các công ty đang rời khỏi Trung Quốc, sang các nước khác, trong đó có công ty của chính chúng tôi, vì họ không muốn trả thuế”.

Hơn nữa, ông nói rằng thuế quan cho đến nay đã thành công. “Chúng tôi không bao giờ nhận được 10 xu từ Trung Quốc. Bây giờ, chúng tôi đã nhận được rất nhiều tiền từ Trung Quốc và tôi nghĩ rằng đó là một trong những lý do khiến G.D.P. trong quý đầu tiên rất cao vì mức thuế mà chúng tôi đang thu được từ Trung Quốc”, ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Nhưng tất cả các bằng chứng chỉ ra điều ngược lại. Mối quan tâm tăng trưởng toàn cầu đã phồng lên bởi việc tăng thuế vào tháng trước. Gần đây, các Bộ trưởng tài chính từ G-20 đã gặp mặt và nói rằng rủi ro từ căng thẳng thương mại và địa chính trị đang gia tăng.

“Mối đe dọa chính bắt nguồn từ căng thẳng thương mại đang tiếp diễn”, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nhận xét. “Để giảm thiểu những rủi ro này, tôi nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu là giải quyết căng thẳng thương mại hiện tại - bao gồm bỏ thuế quan hiện hành và tránh áp thuế mới - trong khi chúng ta cần tiếp tục hướng tới hiện đại hóa hệ thống thương mại quốc tế”. IMF cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm GDP toàn cầu 0,5%, tương đương 455 tỷ USD vào năm 2020.

Trong khi đó, Trump tiếp tục hăm dọa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed để ngừng việc tăng lãi suất. Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy Fed đã bị ảnh hưởng bởi sức ép mạnh mẽ này, nhưng thực tế, ngân hàng trung ương đã lùi nhiều đợt tăng lãi suất và thậm chí đã mở ra cánh cửa để đảo ngược tiến trình và cắt giảm lãi suất một lần nữa. Trump thực sự có thể đã ép buộc Chủ tịch Fed Jerome Powell hành động sớm hơn dự liệu. Bằng cách tham gia vào một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, mà một loạt các nhà kinh tế cho rằng sẽ làm chậm tăng trưởng toàn cầu, Trump có thể tạo ra các điều kiện mà việc cắt giảm lãi suất là cần thiết. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ sau đó có thể sẽ làm giảm bớt một số áp lực kinh tế và chính trị đối với Nhà Trắng khi theo đuổi cuộc chiến thương mại.

Tuần trước, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo mức tăng việc làm của tháng 5 chỉ là 75.000, thấp hơn nhiều so với ước tính. Một báo cáo việc làm yếu từ tháng Năm thường sẽ nhấn chìm thị trường tài chính, nhưng cổ phiếu lại tăng với tin tức này khi các nhà đầu tư xem đánh giá xấu này như là khả năng tăng tỷ lệ cắt giảm lãi suất từ ​​Fed.

Sự kiện tiếp theo có thể đến ngay trong tháng này. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 17 tháng 6 để hỏi các công ty về tác động của đợt thuế quan tiếp theo đối với Trung Quốc - mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD. Trump nói hôm thứ Hai rằng ông sẽ tiếp tục áp thuế nếu Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối gặp ông tại Nhật Bản vào cuối tháng Sáu.

Các đợt thuế quan đầu tiên rất ít ảnh hưởng tới các mặt hàng được chọn. Nhưng thuế đối với 300 tỷ đô la còn lại sẽ có tác động lớn hơn đến nền kinh tế tiêu dùng, có khả năng kéo giảm tăng trưởng. Điều đó, sẽ kéo giảm nhu cầu dầu thô tại thời điểm khi nhu cầu vốn đã suy yếu. Trong tháng Năm, dầu thô đã có đợt trượt giá tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, phần lớn là do việc tăng thuế của Mỹ đối với Trung Quốc.

EIA đã công bố báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn vào thứ Ba, bao gồm việc điều chỉnh giảm cho cả cung và cầu. Đá phiến của Mỹ bị ảnh hưởng trong năm nay vì giá thấp hơn, nhưng giá sẽ thấp hơn vì nhu cầu yếu hơn so với suy nghĩ trước đây. Cơ quan này dự báo nhu cầu tăng 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, giảm 200.000 thùng/ngày so với báo cáo trước đó.

 

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác