Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Đá phiến có thể tồn tại với giá dầu thấp?

 

Giá dầu thấp hơn có thể kéo các công ty khai thác đá phiến của Mỹ đi xuống vào thời điểm khi mà tình hình tài chính của họ vốn đang có vẻ bị lung lay. Nhưng sự tác động đến tăng trưởng sản xuất dầu vẫn còn chưa rõ ràng.

WTI ở mức 51-52 USD mỗi thùng, điều đó có nghĩa là công ty đá phiến trung bình có thể đang đốt tiền mặt. Trong quý đầu tiên, hầu hết các công ty thăm dò và khai thác (E & Ps) của Hoa Kỳ đều có dòng tiền âm, khoảng thời gian khi WTI trung bình ở mức 54 USD mỗi thùng, ngay ở quanh mức mà dầu đang giao dịch ngày hôm nay.

Số lượng giàn khoan tiếp tục giảm. Trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 6, số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ đã giảm 11, xuống còn 789. Số lượng giàn khoan đã giảm khoảng 11%, tương đương 100 giàn khoan, từ mức cao nhất gần đây đạt được vào tháng 11 năm ngoái. Tại lưu vực Permian, nơi có nhiều hoạt động khoan, số lượng giàn khoan giảm hơn 9% trong khung thời gian đó, từ 493 xuống còn 446 giàn.

Nhiều vấn đề phức tạp hơn nữa đối với các công ty đá phiến ở Texas là sự thay đổi ngày càng tăng của dầu thô sang các dạng dầu thô nhẹ hơn. Dầu được bơm ra khỏi mặt đất ở West Texas mới ban đầu là dầu nhẹ, nhưng khi các công ty khoan bắt đầu di chuyển ngày càng nhiều từ Midland sang lưu vực Delwar, thì dầu ngày càng trở nên nhẹ hơn.

Các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ biển vùng vịnh không được trang bị để xử lý dầu nhẹ. Nó thường được trộn lẫn với các dòng dầu khác để tạo ra WTI, nhưng khối lượng dầu siêu nhẹ tăng lên đang bắt buộc sự thay đổi. Thay vào đó, ngành dầu mỏ đang bắt đầu tách dầu thành các loại có chất lượng khác nhau, hình thành các loại mới, như Reuters đưa tin. Ngoài WTI, thị trường đang mở ra cho West Texas Light (WTL) và thậm chí là West Texas Condensate (WTC). Những loại dầu mới hơn, nhẹ hơn này đang được giảm giá, điều đó có nghĩa là một số công ty đang bán sản phẩm của họ với giá thấp hơn giá WTI hiện hành.

Nhưng trong khi các công ty khoan chịu thêm một thiệt hại từ việc giảm giá, thì vấn đề lớn hơn là không thể bắt đầu kiếm được lợi nhuận trong hầu hết bất cứ giai đoạn nào của cuộc cách mạng đá phiến. Mặc dù có nhiều năm áp dụng các biện pháp tiết kiệm chi phí, cải tiến kỹ thuật khoan và hứa hẹn sẽ giảm chi phí hòa vốn, nhưng ngành công nghiệp đá phiến nhìn chung vẫn không có lãi. Các nhà đầu tư đang mất kiên nhẫn và như Wall Street Journal đưa tin, việc tiếp cận vốn đang bắt đầu đóng lại với nhiều công ty đá phiến. 

“Theo phân tích toán học của chúng tôi, rất ít công ty dầu khí, 15% hoặc chưa tới, có thể thực sự đạt được kỷ luật về vốn”, Todd Dittmann, người đứng đầu bộ phận năng lượng tại Angelo Gordon & Co., nói với WSJ. “Điều này khiến cho hầu hết các công ty đại chúng với hy vọng chiến lược và hy vọng chi tiêu vốn không đủ sẽ dẫn đến sự sụt giảm sản xuất trong ngắn hạn”.

Nợ mới và phát hành vốn chủ sở hữu đã cạn kiệt, buộc phải bán nhiều tài sản hơn trong nỗ lực tăng vốn. Mối quan hệ đối tác khoan gặp rắc rối đang trở nên phổ biến hơn, trong đó các nhà đầu tư bên ngoài yêu cầu trả lại tiền lãi từ các dự án để đổi lấy việc tài trợ vốn một phần cho việc khoan. “Một cách khác để bảo vệ diện tích và kiếm tiền từ việc làm này”, Scott Sheffield của hãng Tài Pioneer Natural Resources nói với WSJ. “Nó đã hoạt động được 10 năm và thị trường chứng khoán đóng lại, và các nhà đầu tư muốn quay trở lại với chính mình”.

Các nhà đầu tư keo kiệt có thể làm phức tạp nỗ lực của ngành công nghiệp đá phiến để tăng trưởng sản xuất. Nhưng còn quá sớm để nói liệu đá phiến của Mỹ có không được như kỳ vọng hay không. Sản xuất vẫn đang mở rộng, và hầu hết các nhà phân tích vẫn duy trì dự báo của họ cho sự tăng trưởng sản lượng liên tục mạnh mẽ. Theo Kayrros, tốc độ hoàn thành giếng vẫn còn mạnh, điều này cho thấy việc sản xuất sẽ không bị chậm lại trong tương lai gần. Rystad Energy gần đây đã điều chỉnh nâng dự báo sản lượng dầu của Mỹ lên 13,4 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm nay. Hơn nữa, ngay cả khi số lượng giàn khoan giảm trong sáu tháng qua, nhưng sản lượng vẫn tiếp tục tăng.

Nhưng viễn cảnh của “giá thấp hơn trong thời gian lâu hơn” đối với giá dầu (nghe quen quen?) có thể dẫn đến sự chậm lại. Ngành công nghiệp đá phiến đã chứng minh khả năng tăng trưởng sản lượng dù không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, khi Phố Wall bắt đầu ngừng cấp vốn thì các công ty khai thác đá phiến sẽ phải làm nhiều hơn với nguồn vốn ít hơn.

Câu hỏi quan trọng là OPEC + sẽ làm gì tiếp theo, mặc dù với một thị trường giá xuống cho dầu đã bắt đầu, nhưng sự bí ẩn thường hình thành ở Vienna vào thời điểm này trong năm phần lớn đã tan biến. Việc gia hạn cắt giảm sản xuất gần như được đảm bảo, đó là lý do tại sao rất ít nhà phân tích thị trường dầu lớn đang thay đổi dự báo giá cho cả năm của họ. Việc cắt giảm này sẽ đặt một giá sàn cho dầu, ngay cả khi chúng chật vật để thiết lập một sự phục hồi nghiêm ngặt hơn.

 

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác