Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Đá phiến Mỹ đang gặp khó khăn khi giá dầu giảm

Sự tăng trưởng sản xuất bùng nổ của đá phiến Mỹ đã gây ngạc nhiên ngay cả những nhà dự báo lạc quan nhất, nhưng những bước nhảy vọt lớn trong sản lượng gây một ấn tượng sai lầm và che đậy tình trạng tài chính của ngành, vốn phức tạp hơn một chút so với số liệu sản xuất có thể thể hiện.

Các công ty đá phiến đã cắt giảm chi phí trong suốt thời kỳ suy thoái thị trường dầu từ năm 2014 đến năm 2017, và họ đã thành công trong việc hạ được đáng kể giá hòa vốn. Khi OPEC + đồng ý về thỏa thuận cắt giảm sản xuất ban đầu của mình, bắt đầu từ đầu năm 2017, thì giá cao hơn nhờ thỏa thuận này cho phép đá phiến Mỹ phục hồi trên quy mô lớn. Sản xuất gia tăng trong hai năm qua cho thấy ngành công nghiệp đá phiến mạnh hơn bao giờ hết.

Năm nay được cho là năm mà tiền bắt đầu đổ vào tới tấp- với chi phí cắt giảm và giá dầu cao hơn làm cải thiện lợi nhuận, các công ty khoan đá phiến được cho là không còn trong tình trạng khó khăn nữa. Nhưng lợi nhuận khó mà đạt được.

Đúng như thế, một số công ty đã báo cáo thu nhập đáng kể. Đặc biệt, các ông lớn, đang kiếm được nhiều tiền hơn họ có trong một thời gian dài. Nhưng phần lớn ngành công nghiệp đá phiến vẫn đang  phải chật vật. Theo tờ Wall Street Journal, 30 công ty đá phiến lớn nhất đã thu về mức khá khiêm tốn tổng cộng 1,7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng mới nhất về giá, đẩy ngành công nghiệp đá phiến trở lại tình trạng khó khăn. Vấn đề là mặc dù tự hào về giá hòa vốn thấp, nhưng nhiều công ty đá phiến đã không có một cái nhìn toàn diện về tất cả các chi phí trong sản xuất dầu, như Wall Street Journal chỉ ra.

Không phải là hiếm trong vài năm qua để nghe các giám đốc điều hành đá phiến khoe khoang về cách các giếng dầu của họ có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả với giá dầu dưới 40 USD mỗi thùng. Nhưng những con số này thường không bao gồm chi phí thu hồi đất hoặc vận chuyển. Hoặc, tuy các giếng đặc biệt có thể tạo ra lợi nhuận, nhưng công ty đang bỏ qua chi phí sản xuất ở các địa điểm khác ít hấp dẫn hơn. Xét cho cùng, phần lớn ngành công nghiệp đã không kiếm được lợi nhuận, ngay cả khi giá dầu giao dịch trên mức 50 USD/thùng.

Theo Wall Street Journal và công ty tư vấn R.S. Energy Group, giá hòa vốn thực sự kết hợp hết các chi phí như thu hồi đất lên tới khoảng 51 USD/thùng ở Permian, 57 USD/thùng tại Eagle Ford, và  64 USD/thùng ở Bakken.

Điều đó có nghĩa rằng sự suy giảm mới nhất trong giá dầu có thể khiến ngành này bị sức ép. Dầu WTI hiện đang giao dịch ở mức 51-52 USD/thùng.

Chưa kể tình trạng tắc nghẽn đường ống đang có tác động tiêu cực đến tài chính, mặc dù các số liệu sản xuất mạnh mẽ được báo cáo bởi EIA cho thấy rằng những hạn chế này có tác động nhỏ đối với sản xuất.

Đơn cử như, có những tín hiệu đối lập về việc Permian đang chứng kiến một sự chậm lại ra sao vì các vấn đề đường ống. "Sự dịch chuyển hoạt động và chi phí vốn được dự đoán rộng rãi ra khỏi lưu vực Permian trong khi công suất đường ống hạn chế vẫn chưa thành  hiện thực", các nhà phân tích Standard Chartered đã viết trong một lưu ý, thêm rằng "giàn khoan dầu tại Bakken chỉ tăng thêm 6 giàn so với năm trước, hoạt động giàn khoan dầu của Eagle Ford tăng 13, trong khi đó tổng giàn khoan dầu kết hợp của Delaware và Midland tăng 95 giàn so với năm trước. ”

Nhưng Schlumberger, công ty dịch vụ mỏ dầu lớn nhất thế giới, cho biết tuần này rằng dự kiến ​​hoạt động khoan sẽ chậm lại một cách đáng kể trong quý IV, với doanh thu dịch vụ tại Bắc Mỹ dự kiến ​​giảm 15% so với quý trước. Sự suy giảm gần đây về giá đang gây tổn thất cho các công ty khoan dầu, việc này đến vào lúc ngân sách đang gần như cạn kiệt.

Patrick Schorn, phó chủ tịch điều hành tại Schlumberger nói trong một bài thuyết trình của nhà đầu tư, theo Bloomberg cho biết: “Chúng tôi đang thấy hoạt động giảm nhiều hơn đáng kể so với dự kiến, điều này đang dẫn đến giá giảm mạnh hơn dự kiến. Chúng tôi tiếp tục xem sự suy yếu của thị trường bẻ gãy thủy lực chỉ là tạm thời, với kỳ vọng sự phục hồi dần dần diễn ra trong nửa đầu năm 2019."

Sức ép tài chính cũng có thể là một trục trặc mà ngành công nghiệp đá phiến có thể khắc phục. Phố Wall đã đổ tiền mặt dồn dập vào các công ty khoan dầu trong thập kỷ qua hoặc khoảng ấy thời gian. Môi trường lãi suất gần bằng 0 cho phép bùng nổ khoan dựa trên tiền mượn nợ. Nói cách khác, sản xuất không có lợi nhuận hầu như không làm cho ngành công nghiệp này chậm lại trong những năm qua. Chưa rõ sự rớt giá mới đây nhất có làm cản trở nghiêm trọng việc khoan nhiều hơn, ngay cả khi các công ty đang không kiếm ra lợi nhuận.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác