Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Đá phiến Mỹ sẽ giết chết sự phục hồi giá dầu?

 

Ngành công nghiệp đá phiến Mỹ đang cung cấp một khối lượng lớn dầu mới cho thị trường, phá kỷ lục mỗi tháng. Mỹ có thể vượt 10 triệu thùng mỗi ngày vào tháng hai, và đạt mức đáng kinh ngạc 11 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm tới.

EIA công bố phiên bản mới nhất của báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn (STEO), trong đó cơ quan này đã điều chỉnh đáng những dự báo của mình đối với sản lượng dầu của Mỹ. Trước đây, EIA cho rằng Hoa Kỳ sẽ chỉ vượt ngưỡng 10 triệu thùng/ngày vào khoảng thời gian giữa năm 2018; nhưng bây giờ họ dự đoán nó sẽ xảy ra vào tháng Hai.

Sản xuất tăng mạnh hơn xảy ra theo tiến độ tăng tốc nghĩa là sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt trung bình 10,3 triệu thùng/ngày vào năm 2018, EIA cho biết, tăng so với dự báo trước đó chỉ 10,0 triệu thùng/ngày. Nói cách khác, sản lượng của Mỹ trong năm 2018 sẽ cao hơn 970.000 thùng/ngày so với năm ngoái, một mức tăng lớn hơn so với ước tính trước đây chỉ có 780.000 thùng/ngày.

Cơ quan này dự báo Mỹ sẽ đạt trung bình 10,8 triệu thùng/ngày vào năm 2019, vượt 11 triệu thùng/ngày trước tháng 11/2019. Tất nhiên là phần lớn sự tăng trưởng sẽ đến từ lưu vực Permian.

Về mặt nhu cầu, EIA dự báo mức tiêu thụ tăng mạnh trong năm nay và năm tới, với nhu cầu toàn cầu tăng trung bình thêm 1,7 triệu thùng/ngày trong cả hai năm 2018 và 2019.

Bất chấp lời hứa từ các giám đốc quản lý về việc tiếp cận kế hoạch khoan của họ một cách thận trọng, ngành công nghiệp đá phiến Mỹ rõ ràng là đang tăng tốc.

Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa chính tại SEB trích dẫn sự gia tăng đột ngột về số lượng giếng khoan nhưng chưa hoàn thành (DUCs) từ năm ngoái. Danh sách DUC đã mở rộng thêm 30% vào năm 2017, tăng từ 5.674 giếng hồi tháng 01 lên 7.354. Một phần nguyên nhân là do hạn chế trong dịch vụ hoàn tất giếng khoan. Nếu ngành công nghiệp đá phiến bắt đầu giảm danh sách DUC trong năm 2018, nó có thể tạo ra một cú hích lớn cho nguồn cung dầu.

Nhưng sự mức tăng trưởng khổng lồ từ đá phiến mà mọi người đang tin chắc được xác định dựa trên sức mạnh của giá. Dự báo này có thể bị chệch hướng nếu có một đợt suy thoái giá khác trong khoảng thời gian kéo dài.

Nhưng các nhà kinh doanh dầu không muốn nghe điều đó ngay bây giờ. Brent xấp xỉ 70 đô la một thùng, một mức chưa từng chạm tới trong khoảng ba năm qua. Các nhà đầu cơ giá lên đang quá khích. Tuy nhiên, tâm lý được đổ dồn sang hết một bên thường báo trước một sự chuyển hướng đột ngột.

Nguồn tin: xangdau.net