Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Dầu chạm ngưỡng 70USD, nhưng thị trường liệu có đang quá hào hứng?

Dầu Brent tiếp tục tăng lên gần mức 70USD/thùng trong hôm thứ Tư với giá tăng 15% kể từ đầu tháng 12, nhưng một số người cảnh báo rằng thị trường dầu lửa có thể đã quá hào hứng.

Jean-Pierre Durante, giám đốc nghiên cứu định lượng tại ngân hàng Thụy Sĩ Pictet, nói với trang Arab News rằng “giá cả dường như không hợp lý dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chúng tôi.”

Pictet dự báo mức giá trung bình năm 2018 là 63 USD/thùng, gần với mức 62 USD/thùng trong dự đoán trước đó của Goldman Sachs.

Durante cho biết dầu đang được hưởng lợi từ sự lạc quan về triển vọng toàn cầu - với thị trường chứng khoán bùng nổ, một phần do sự thành công của Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy cắt giảm thuế vào cuối năm 2017.

Durante nói: "Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, chúng ta đã đồng bộ hóa sự tăng trưởng trên toàn thế giới, ở cả thị trường phát triển lẫn các thị trường mới nổi.

Nhưng ông nói thêm: "Sản xuất phi truyền thống, đặc biệt là dầu mỏ đá phiến ở Mỹ, dự kiến ​​sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong năm 2018 và 2019, buộc OPEC phải kiềm chế sản xuất.”

Durante cho biết giá đã tăng lên trong thời gian gần đây bởi những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, những cuộc biểu tình ở Iran và những lo ngại về việc gián đoạn nguồn cung từ các cuộc xung đột ở Venezuela.

Ông cũng chỉ ra số liệu gần đây từ Viện Dầu mỏ Mỹ API cho thấy lượng hàng tồn kho của Mỹ đã giảm 11,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 5 tháng 1 xuống còn 416,6 triệu thùng.

Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA hôm thứ Tư cho biết sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt quá 11 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm 2019, phá vỡ kỷ lục trước đó do các nhà sản xuất Mỹ tận dụng giá cao hơn để đưa dầu đá phiến vào thị trường.

Hoạt động tăng cường của Mỹ có thể làm giảm giá bất chấp nỗ lực gia hạn cắt giảm nguồn cung đã được OPEC và các nước không thuộc OPEC đồng ý tại một cuộc họp ở Vienna tháng 11.

Trên toàn thế giới, cơ quan này cho biết tiêu thụ dầu sẽ tăng khoảng 1,7 triệu thùng/ngày trong cả năm 2018 và 2019, dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Các nhà đầu tư đã đổ dồn vào dầu mỏ từ tháng 12 với báo cáo của Financial Times hôm thứ Hai cho hay rằng vị thế mua ròng của Brent đã leo lên mức cao kỷ lục 565.459 hợp đồng – tương đương khoảng hơn nửa tỷ thùng dầu. Theo FT, kết hợp cùng với West Texas Intermediate, chuẩn dầu thô của Mỹ, các nhà đầu cơ đã tích lũy được số cược giá tăng lên hơn 1 tỷ thùng.

Tuy nhiên, một cảnh báo khác về một bong bóng có thể xảy ra là Eugen Weinberg của Commerzbank, giám đốc nghiên cứu về hàng hóa, nói với CNBC rằng giá có thể sẽ điều chỉnh ít nhất 10% đến 15% trong những tháng tới "bởi vì các nguyên tắc cơ bản hiện tại không thể biện minh cho sức mạnh này," ông nói.

Nguồn: xangdau.net/ Arab News