Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Dầu có thể không bao giờ phục hồi hoàn toàn từ cuộc khủng hoảng này

 

Quy tắc may rủi của các nhà dịch tễ học đó là mọi dịch bệnh đều khác nhau và có thể gây ra nhiều bất ngờ. Bây giờ điều đó có vẻ như áp dụng tương tự cho các cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong thời kỳ suy thoái vừa qua, ngành bắt đầu từ cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn, ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đó là bất động sản và ngân hàng. Bây giờ, là dầu và khí đốt, và không ai biết liệu ngành công nghiệp này có thể phục hồi hoàn toàn được hay không. Giống như đại dịch coronavirus bắt đầu ở Trung Quốc và trong vòng hai tháng đã lan ra khắp thế giới buộc mọi người phải ở nhà, cuộc họp OPEC + tháng 3 được cho là sẽ dẫn đến một đợt cắt giảm sản xuất sâu hơn làm kết thúc cuộc chiến giá. Nó đã không thể đến vào thời điểm tồi tệ hơn, nhưng không ai có thể lường trước được việc phong tỏa và lệnh yêu cầu ở nhà vào thời điểm đó.

Kể từ đó, sự bất lợi đã chồng chất lên dầu và ở mức độ thấp hơn đối với khí gas. Nhu cầu khí mau phục hồi hơn nhu cầu dầu và có khả năng phục hồi nhanh hơn. Mặt khác, về phía dầu, sự không chắc chắn vẫn tăng cao, bất chấp sự hồi phục giá gần đây được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các yếu tố thuận lợi.

Các nước châu Âu bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa vào đầu tháng này. Mọi người bắt đầu đi lại giữa các nơi một lần nữa. Dự trữ xăng của Mỹ đã ghi nhận một sự sụt giảm bất ngờ cách đây ba tuần trong bối cảnh phong tỏa đã làm giảm nhu cầu nhiên liệu. Sau đó, các kho dự trữ dầu thô bắt đầu giảm bớt khi các tiểu bang bắt đầu nới lỏng phong tỏa. Sau báo cáo tình trạng xăng dầu hôm thứ Tư của Cơ quan Thông tin Năng lượng, West Texas Intermediate đã tăng lên gần 40 đô la một thùng, một mức giá chưa từng thấy trong nhiều tháng. Liệu nó có thể kéo dài? Không ai biết.

Nhu cầu sẽ được cải thiện khi mọi người bắt đầu đánh bạo đi ra ngoài trước và sau đó đi du lịch trở lại. Nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc mở cửa sớm của nền kinh tế Mỹ có thể còn gây ra hậu quả tai hại hơn nữa đối với lệnh phong tỏa quốc gia kéo dài. Bên cạnh tác hại rõ ràng, một làn sóng lây nhiễm thứ hai, nếu thành hiện thực, một lần nữa có thể gây sức ép lên nhu cầu dầu.

Nếu một làn sóng thứ hai như vậy xảy ra, nó sẽ đến vào thời điểm thậm chí còn tồi tệ hơn đối với các công ty khoan dầu của Mỹ. Một số công ty trong số đó có thể đang lên kế hoạch bắt đầu tăng cường sản xuất để tạo ra một số tiền mặt rất cần thiết và tránh mất sản lượng vĩnh viễn từ các giếng bị đóng. Xét cho cùng, họ đã làm rất tốt cho đến nay: tổng mức cắt giảm sản lượng kết hợp ở Mỹ và Canada là khoảng 3,5-4,5 triệu thùng/ngày tính đến đầu tháng Năm. Nhưng nếu họ bắt đầu tăng tốc và giá lại sụt giảm một lần nữa vì làn sóng thứ hai của Covid-19, thì dễ dàng để hình dung ra sự hỗn loạn. Vì xét cho cùng, giếng dầu không phải là một công tắc đèn bạn có thể bật và tắt ngay được.

Vấn đề về làn sóng lây nhiễm thứ hai chắc chắn tạo ra một bóng đen ngay lập tức và cho tương lai lâu dài của dầu mỏ, nhưng cũng có vấn đề về lưu trữ dầu. Chắc chắn, giá đã được cải thiện dựa trên những dấu hiệu ban đầu của việc cải thiện nhu cầu, nhưng chúng chủ yếu được cải thiện nhờ các báo cáo sản xuất thấp hơn và sự lạc quan chung rằng mọi thứ cuối cùng sẽ trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, cho đến khi được như vậy thì vẫn còn hàng trăm triệu thùng dầu thô đang nằm trong kho.

“Lý do chúng ta phấn khích là vì chúng ta đã qua điểm tồi tệ nhất. Nếu bạn nghĩ về thời điểm khủng hoảng mà nhu cầu ở mức thấp nhất và nguồn cung đang ở mức cao nhất, thì chúng ta đã vượt qua điều đó”, Trưởng phòng hàng hóa của Bank of America, Francisco Blanch, nói với CNBC trong tuần này. “Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hết khó khăn”, ông nói thêm.

Mười năm trước, dầu mỏ là một trong những ngành công nghiệp đầu tiên nổi lên từ cuộc khủng hoảng tương đối vô hại, với nhu cầu mạnh mẽ và giá cả trong phạm vi 80 đô la. Bây giờ, dầu mỏ có khả năng là một trong những ngành cuối cùng phục hồi sau cú đòn kép từ sự hủy diệt nhu cầu do đại dịch và nguồn cung dư thừa do sản xuất quá mức. Và nó có thể không bao giờ phục hồi hoàn toàn được.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác