Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Dầu thô kém chất lượng đang gây sức ép cho xuất khẩu dầu Venezuela

 

Xuất khẩu dầu của Venezuela - vốn đã giảm đáng kể trong năm qua do các lệnh trừng phạt của Mỹ - đang phải hứng chịu thêm một đòn nữa trong những ngày này: chất lượng dầu thô chất lên các tàu chở dầu là quá kém đến nỗi việc dỡ hàng lên tàu đang bị trì hoãn, Reuters đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn các chứng từ nội bộ của hãng dầu khí quốc doanh PDVSA.

Sự chậm trễ tại kho cảng xuất khẩu chính của PDVSA là do lượng nước quá nhiều trong các bồn chứa, cũng như các tạp chất và kim loại khác, khiến các tàu chở dầu phải dừng nạp dầu thô nhiều lần.

Quá trình bốc dỡ chậm lại do chất lượng dầu thô kém là một đòn giáng khác đối với xuất khẩu dầu của Venezuela, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 80 năm trong hai tháng qua.

Reuters đưa tin vào tuần trước, trích dẫn dữ liệu nội bộ của PDVSA và ước tính từ Refinitiv Eikon, xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Venezuela là 388.100 thùng/ngày trong tháng 7, không đổi so với tháng 6.

Sản xuất và xuất khẩu dầu của Venezuela đã rơi vào tình trạng rơi tự do trong vài năm, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp và xuất khẩu dầu của nước này, nhu cầu suy giảm và đại dịch càng làm tăng tốc độ lao dốc.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đã sụp đổ ngay cả trước khi giá dầu lao dốc và đại dịch, do các lệnh trừng phạt ngày càng nghiêm khắc hơn trong chiến dịch gây áp lực tối đa của Mỹ chống lại chế độ của Nicolas Maduro và các nguồn thu cho chế độ của ông. Thu nhập từ dầu mỏ gần như là nguồn ngoại tệ duy nhất mà Maduro có được, vì vậy Mỹ đang tìm cách kìm hãm hoạt động giao thương dầu của Venezuela càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, PDVSA đang rất thiếu tiền và đã không đầu tư vào việc sửa chữa cũng như bảo dưỡng các cơ sở và nhà máy lọc dầu trong nhiều năm.

PDVSA đã chứng kiến ​​sản lượng trong tháng 6 của mình sụt giảm 32%, với sản lượng tại quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 75 năm vào đầu tháng 6 khi chỉ còn 374.000 thùng/ngày.

Kể từ tháng này, Venezuela không còn giàn khoan dầu nào đang hoạt động sau khi công ty dịch vụ mỏ dầu cuối cùng đang khoan dầu tại quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới này đã rút giàn khoan duy nhất của họ ra khỏi hoạt động.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác