Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Dầu thô Mỹ đang giao dịch tại mức chênh lệch giảm nới rộng nhất với già chuẩn dầu thô toàn cầu kể từ năm 2015

Giá cả cho cả hai chuẩn dầu có khoảng trống để tăng lên, nhưng Brent có khả năng thụt lùi trở lại đầu tiên: nhà phân tích

Giá dầu thô Brent, chuẩn dầu toàn cầu và West Texas Intermediate, chuẩn Mỹ, đã có những hướng đi khác nhau vào thứ Ba, mở rộng ra mức chênh lệch giữa hai chuẩn dầu lên hơn 7 đô la một thùng, lần đầu tiên kể từ giữa năm 2015.

Chênh lệch giá  Brent/WTI đã đạt đến mức “rộng nhất trong 3 năm do sự gia tăng liên tục trong sản xuất dầu thô nội địa của Mỹ, đặc biệt là từ dầu đá phiến,” Will Rhind, giám đốc điều hành của GraniteShares nói.

Trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange WTI giao tháng 6 tăng 35 cent lên 71,31 USD/thùng, trong khi trên sàn giao dịch ICE London, Brent tháng 7 tăng 20 cent giao dịch ở mức 78,43 USD/thùng.

Đó là mức chênh lệch giá 7,12 USD một thùng - mức cao nhất kể từ khoảng tháng 5 năm 2015, theo số liệu của FactSet.

“Sản xuất của Mỹ đang tăng nhanh hơn so với nó có thể được hấp thụ vào cơ sở hạ tầng giao thông rộng lớn hơn của [nền kinh tế], tạo ra một nguồn cung thừa,” Rhind nói. “Viễn cảnh của Mỹ [trái ngược] với phần còn lại của thế giới,  lo ngại về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng của OPEC, chủ yếu là giảm cung từ Iran và Venezuela.”

https://ei.marketwatch.com/Multimedia/2018/05/15/Photos/NS/MW-GJ232_brentw_20180515131002_NS.png?uuid=ce467de6-5862-11e8-8407-ac162d7bc1f7

Tổng sản lượng dầu của Mỹ đạt 10,7 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 4/5, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA. Đó là một con số kỷ lục dựa trên dữ liệu EIA hàng tuần có niên đại từ tháng 1 năm 1983. EIA sẽ phát hành dữ liệu hàng tuần mới nhất của họ vào tối thứ Tư.

Đặc biệt, sản lượng dầu thô từ đá phiến đã tăng ổn định hàng tháng kể từ đầu năm 2017. Một báo cáo hàng tháng do EIA công bố hôm thứ Hai cho biết sản lượng dầu thô từ bảy vùng khai thác  đá phiến lớn của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng thêm 144.000 thùng/ngày trong tháng 6 lên 7,178 triệu thùng/ngày.

Các kho dự trữ dầu thô ở mức cao tại Cushing, Okla., điểm giao hàng cho dầu thô Nymex, cũng đã góp phần vào sự chênh lệch giá mở rộng nhất giữa Mỹ và dầu thô quốc tế, theo James Williams, nhà kinh tế năng lượng tại WTRG Economics.

Các kho dự trữ dầu tại Cushing đứng ở mức cao nhất trong năm nay, gần 37,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 5, theo số liệu của EIA.

Trong khi đó, có một "dự đoán về tình trạng thiếu hụt giao hàng dầu thô nhẹ sang châu Âu" do những lo ngại xung quanh dầu thô từ Iran sau kế hoạch của chính quyền Trump nhằm tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Iran, Williams nói. Sự đồn đoán tình trạng thiếu hụt dầu thô giao tới châu Âu làm tăng giá dầu Brent, nhưng ít tác động đến WTI, ông nói.

Hiện tại, Tyler Richey, đồng biên tập của Sevens Report, cho biết ông tin rằng “con đường ít kháng cự nhất vẫn còn cao hơn cho hầu hết các hợp đồng tương lai năng lượng, khi Brent tiếp tục mở đường đến mức cao mới trong nhiều năm.”

Nhưng nhìn xa hơn trong tương lai, nó "có khả năng là hợp đồng Brent sẽ bị kéo lùi trở lại đầu tiên khi bối cảnh địa chính trị lắng xuống, điều này sẽ dẫn đến chênh lệch [Brent/WTI] the hẹp lại," Richey nói.

Nguồn: xangdau.net/Market Watch

Các tin khác