Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Dầu thô sẽ biến động trong tuần này do những căng thẳng địa chính trị toàn cầu

 

Dầu thô đã biến động khá nhiều trong những ngày này. Hai sự kiện quan trọng đã tạo ra động lực tăng trong dầu thô. Tuy nhiên, có sự không chắc chắn chiếm ưu thế trong nền kinh tế toàn cầu, có thể đâm thủng thiết lập tăng giá này bất cứ lúc nào.

Như dự kiến, OPEC đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản xuất thêm 9 tháng, đến tháng 3 năm 2020. Theo thỏa thuận, OPEC sẽ cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày. Trước đó tại hội nghị thượng đỉnh G-20, Nga đã tuyên bố đồng ý gia hạn cắt giảm sản xuất thêm sáu đến chín tháng.

Mỹ và Trung Quốc cũng đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại để giải quyết sự khác biệt. Kỳ vọng về một thỏa thuận ngừng bắn thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là tích cực đối với dầu thô. Tuy nhiên, không có gì là hoàn toàn chắc chắn về việc Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận hay không. Hành vi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khá khó đoán và mơ hồ. Với các cuộc bầu cử ở Mỹ trong tâm trí, Trump có thể thực hiện bất kỳ hành động để hoàn thành công việc có lợi cho mình, đặc biệt là về xung đột thương mại và giữ giá dầu thô thấp hơn. Do đó, cuộc chiến thương mại không có khả năng được giải quyết sớm và điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với dầu thô.

Xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Iran đang gia tăng. Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz. Để trả đũa, Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nhà lãnh đạo tối cao của Iran và tám chỉ huy quân sự khác. Iran đã vi phạm quyền giới hạn về kho dự trữ uranium làm giàu thấp được thiết lập theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới. Iran cho biết họ đang đáp trả các lệnh trừng phạt được Mỹ khôi phục lại sau khi Tổng thống Trump từ bỏ thỏa thuận. Trump đã phản ứng động thái này của Iran và nói rằng đất nước này đang chơi với lửa. Do đó, căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm xuống còn 3,2% trong năm 2019, từ mức 3,6% của năm trước. Tăng trưởng của Mỹ có thể thu hẹp còn 2,6% trong năm 2019, từ 2,9% của năm trước. Tăng trưởng Trung Quốc năm 2019 có thể còn 6,2%, từ 6,6% của năm trước.

OPEC đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2019 do các tranh chấp thương mại. Theo OPEC, nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,14 triệu thùng/ngày trong năm 2019, ít hơn 70.000 thùng/ngày so với dự kiến ​​trước đây. Ngoài ra, IEA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm tài chính năm 2019 thêm 100.000 thùng, xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày. Theo báo cáo của IEA, sự chậm lại trong ngành hóa dầu ở châu Âu, thời tiết ấm hơn so với trung bình ở bán cầu bắc và nhu cầu xăng và dầu diesel yếu kém  của Mỹ có thể dẫn đến nhu cầu dầu thô thấp hơn.

As a result, the EIA has lowered its Brent crude-oil price projections for 2019 and 2020 to $67 a barrel, from the earlier expected $70. Overall, crude oil may be in for a high degree of volatility in coming sessions.

Sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng nhanh. Dự kiến ​​sẽ đạt 12,4 triệu thùng/ngày trong năm 2019 và 13,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020. Mức tăng sản lượng cao nhất dự kiến ​​ở Gulf Coast mặc dù chậm hơn một năm trước do hạn chế đường ống ở Permian Basin.

Trong số tăng trưởng 1,37 triệu thùng/ngày dự báo trong năm 2019, tỷ lệ dầu thô nhẹ dự kiến ​​là 1,3 triệu, trung bình là 7,9 triệu triệu thùng/ngày và, đối với Vịnh Mexico 0,15 triệu thùng/ngày, trung bình là 1,89 triệu thùng/ngày , trong khi dầu thô truyền thống (không phải đá phiến) được dự báo sẽ giảm 0,09 triệu thùng/ngày, xuống mức trung bình 2,54 triệu thùng/ngày.

Do đó, EIA đã hạ dự báo giá dầu thô Brent năm 2019 và 2020 xuống còn 67 USD/thùng, so với mức 70 USD dự kiến ​​trước đó. Nhìn chung, dầu thô có thể ở mức độ biến động cao trong các phiên tới.

Nguồn: xangdau.net/Money Control

Các tin khác