Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Dầu thô sẽ tiếp tục biến động trước cuộc họp OPEC

Giá dầu thô WTI giảm gần 24% kể từ tuần cuối tháng 4. Suy giảm bất ngờ này xảy ra vào thời điểm mọi người đang mong đợi Brent sẽ di chuyển đến 90 đô la khi Mỹ chấm dứt các miễn trừ trừng phạt Iran. Tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây tổn thương cho dầu thô. Các cuộc đàm phán giữa hai nước đã trở nên tối rắm với việc tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huaweil làm cho vấn đề phức tạp hơn.

Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thuế quan đối với Trung Quốc có thể được tăng thêm 300 tỷ USD, nếu cần thiết. Căng thẳng thương mại tiếp tục có thể có tác động gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu. Giám đốc IMF đã cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể cắt giảm GDP toàn cầu 0,5% tương đương khoảng 455 tỷ USD vào năm 2020. IEA đã cắt giảm ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm 2019 thêm 90.000 thùng/ngày xuống còn 1,3 triệu thùng một ngày. Do đó, mối lo ngại về nhu cầu đã đẩy giá dầu thô giảm mạnh.

Mặt khác, sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục đạt mức cao kỷ lục. Theo EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình đạt 12,4 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 5, tăng 1,6 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tương ứng vào năm 2018. EIA dự báo sản lượng của Mỹ có thể tăng lên 13,38 triệu thùng/ngày vào năm 2020. Dự trữ dầu thô cũng tiếp tục tăng mạnh trong những tuần gần đây. Trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 5, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ đã tăng thêm 6,8 triệu thùng sau khi đã giảm 282.000 thùng trong tuần trước đó.

Trọng tâm bây giờ sẽ chuyển sang cuộc họp bán niên của OPEC tại Vienna vào ngày 25 tháng 6. Có nhiều kỳ vọng rằng OPEC có thể kéo dài việc cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm nay. Thỏa thuận cắt giảm sản xuất hiện tại hết hạn vào tháng 6. Saudi cũng đảm bảo với các thị trường rằng họ cùng với các đồng minh sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới sự ổn định của thị trường dầu mỏ. Điều này đã hỗ trợ dầu thô. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã nói rằng Nga không cần giá dầu thô cao hơn và họ khá hài lòng với Brent ở mức 60-65 USD/thùng. Do đó, có rất nhiều sự không chắc chắn trên thị trường hiện nay. Do đó, trọng tâm sẽ chuyển sang cuộc họp của OPEC tại Vienna và nó sẽ đưa ra hướng đi cho dầu thô. Vì vậy, dầu thô dự kiến ​​sẽ trải qua biến động mạnh trong các phiên tới.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác