Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Dầu thô Texas đang có giá tốt hơn

 

Một số đường ống dẫn dầu lớn nối từ Tây Texas đến Bờ biển vùng Vịnh Mỹ dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vài tuần và tháng tới, cho phép nhiều dầu Permian hơn được tung ra thị trường toàn cầu.

Một kết quả từ việc khởi đầu của đường ống mới đi vào hoạt động là xóa một phần chênh lệch giá giữa Brent và West Texas Middle (WTI). Mức giảm giá mà WTI được giao dịch so với chuẩn Brent nới rộng và thu hẹp tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong nhiều năm qua, nhưng hai chuẩn dầu này hiện đang xích lại gần nhau hơn.

Vấn đề lâu năm của sản xuất đá phiến Mỹ ở Permian vượt khả năng của ngành vận chuyển dầu (midstream) là nguyên nhân chính của việc giảm giá WTI trong những năm gần đây. Dầu bị mắc kẹt ở Tây Texas đã dẫn đến việc giảm giá đau đớn cho các nhà sản xuất dầu, những người đôi khi phải bán dầu của họ thấp hơn 10- 20 USD mỗi thùng so với dầu bán được tại Bờ biển vùng Vịnh.

Nhưng những khoản giảm giá lớn đó có thể trở thành dĩ vãng. Hôm thứ Hai, Brent giao dịch chỉ cao hơn khoảng 4 đô la/thùng so với WTI, mức chênh lệch nhỏ nhất trong gần một năm.

Tại sao có sự thay đổi đột ngột này? Một phần lý do là vì nhiều dầu thô Permian hơn sẽ tiếp cận được thị trường toàn cầu, làm giảm bớt sự khác biệt giữa các điều kiện của WTI và Brent. Xuất khẩu của Hoa Kỳ đã liên tục tăng cao hơn, và nhiều kết nối đường ống hơn sẽ cho phép một bước tiến nữa trong xuất khẩu.

Đường ống Cactus II đã bắt đầu hoạt động trong tuần này và có thể thấy lưu lượng đạt 300.000 thùng/ngày trong tháng 8. Đường ống này sẽ tăng lên đến khoảng 670.000 thùng/ngày.

Tổng cộng, ba đường ống dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay, dẫn đến một bước nhảy vọt lớn 2,5 triệu thùng/ngày trong công suất đường ống. Tuy điều đó sẽ giúp WTI, nhưng nhiều đường ống hơn cũng tạo ra một loạt thách thức mới. Permian sắp sửa đi từ tình trạng tắc nghẽn đường ống trong nhiều năm sang một trong những không gian đường ống dư thừa. “Không thể nào 2,5 triệu thùng/ngày nữa đang chờ để được gửi đến Corpus Christi (Texas)”, Sandy Fielden, một nhà phân tích tại Morningstar, nói với Reuters. “Rõ ràng, sẽ có một công suất quá lớn ... Sẽ có nhiều người mua dầu ở Midland nhanh hơn thông thường”.

Theo Reuters và dữ liệu từ Tudor, Pickering, Holt & Co., Permian đã có khoảng 3,9 triệu thùng/ngày công suất đường ống, nhưng khu vực này dự kiến sẽ chứng kiến cần có thêm không gian đường ống cho 2,5 triệu thùng/ngày nữa. Khi các đường ống cạnh tranh với nhau để thu hút khách hàng (các nhà sản xuất dầu), thì phải cắt giảm mức phí mà họ tính cho việc sử dụng đường ống. “Giá giao ngay sẽ khá tàn khốc, với mức thuế thực sự thấp, do tất cả công suất tăng thêm này”. Gánh nặng của các nhà sản xuất dầu sẽ đột ngột chuyển sang cho các công ty đường ống.

Các đường ống mới về cơ bản đã làm xóa bỏ mức giá thấp hơn mà WTI tại Midland được giao dịch so với dầu ở Houston. Đổi lại, chuẩn WTI Cushing được giao dịch rộng rãi hơn đang thu hẹp mức chênh lệch giảm của nó đối với Brent.

Ngoài các đường ống mới, còn một lý do khác mà WTI và Brent đang xích lại gần nhau đó là tốc độ tăng trưởng trong mảng đá phiến đang chậm lại. Nhiều dầu hơn bây giờ có thể đến Bờ Vịnh, nhưng nhìn chung ngành đá phiến đang chậm lại vì giá thấp và căng thẳng tài chính. “Hoạt động khoan ở đó đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm rưỡi, điều này chỉ ra sự tăng trưởng sản xuất thấp hơn”, Commerzbank cho biết trong một lưu ý. Tăng trưởng sản xuất đang giảm bớt - và kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn - đã giúp thúc đẩy WTI.

Trong khi đó, câu chuyện chính xâm chiếm tâm lý thị trường là nhu cầu suy yếu và lo ngại về suy thoái kinh tế. Đặc biệt, Trung Quốc đang có dấu hiệu suy thoái kinh tế. Điều đó có xu hướng gây áp lực giảm đối với Brent nhiều hơn một chút so với WTI, điều này một lần nữa, lại giúp đẩy WTI và Brent lại gần nhau.

Cuối cùng, một yếu tố tăng giá khác liên quan đến Brent đã tiêu tan phần nào. Trong những tháng gần đây, mối đe dọa đối với các chuyến hàng dầu đi qua Eo biển Hormuz đã làm tăng thêm phí bảo hiểm rủi ro cho giá dầu này, nhưng ảnh hưởng đối với Brent mạnh hơn so với WTI. Với thị trường dường như không còn lo ngại về rủi ro ở Vịnh Ba Tư, điều đó đã giúp đẩy giá Brent trở lại với WTI.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác