Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Điều gì đã gây ra rạn nứt giữa Ả Rập Xê Út và Ấn Độ về vấn đề dầu mỏ?

 

Một trận chiến đã diễn ra trong lĩnh vực dầu mỏ toàn cầu, phần lớn không được chú ý khi thế giới tập trung vào đại dịch và ảnh hưởng của nó đối với nhu cầu. Sự rạn nứt này chỉ mới thu hút được sự chú ý gần đây khi cả hai giả vờ rằng họ không mâu thuẫn gì. Đầu tuần này, Ả Rập Xê-út cho biết họ sẽ tăng giá bán chính thức đối với dầu của mình cho người mua châu Á. Đáp lại, Ấn Độ đã chỉ thị cho các nhà máy lọc dầu quốc doanh giảm mua dầu của Ả Rập Xê Út.

Nhà sản xuất lớn nhất OPEC đã công bố giá tăng đối với người mua châu Á vài ngày sau khi OPEC + đồng ý bắt đầu bổ sung thêm sản lượng hàng ngày của họ, giảm mức hạn chế sản lượng mà Ấn Độ đã nhiều lần phản đối điều mà họ gọi là một cách giả tạo để giữ giá dầu cao. Vào tháng tới, các nhà máy lọc dầu và thương nhân châu Á sẽ phải trả cao hơn 1,8 USD so với mức trung bình của chuẩn Oman/Dubai cho các lô hàng dầu thô của Ả Rập Xê Út.

Từ một góc độ, động thái của Ả Rập Xê Út có thể là một nỗ lực để giữ ổn định doanh thu từ thị trường lớn nhất của họ ngay cả khi giá giảm do sản lượng cao hơn, bao gồm cả hai thành viên OPEC được miễn trừ là Libya và Iran, cả hai đều đang tăng cường sản xuất.

Nhìn từ khía cạnh khác, động thái này có thể là một lời cảnh báo Ấn Độ nên suy nghĩ kỹ trước khi đa dạng hóa sang các nhà cung cấp khác vì giá cả không phải là yếu tố duy nhất được cân nhắc khi nhập khẩu dầu, Karunjit Singh từ tờ Indian Express viết trong một phân tích gần đây về chủ đề này, dẫn các chuyên gia năng lượng.

“Vụ việc lần này cho thấy không chỉ giá dầu thô mà còn có các điều khoản như vận chuyển và tính linh hoạt của các hợp đồng mà các nhà sản xuất có thể phản ứng nếu các nhà nhập khẩu cố gắng đa dạng hóa nguồn cung của họ,” một nhà phân tích tại Ấn Độ được dẫn lời bởi tờ Indian Express.

Chưa hết, trước động thái tăng giá của Ả Rập Xê Út, New Delhi đã yêu cầu các nhà máy lọc dầu của họ giảm đơn đặt hàng đối với dầu của Vương quốc này trong tháng 5, điều mà họ đã nhanh chóng thực hiện. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ hiện sẽ mua dầu thô của Ả Rập Xê Út ít hơn 36% vào tháng tới so với kế hoạch trước đó. Cụ thể, bốn nhà máy lọc dầu lớn thuộc sở hữu nhà nước: Indian Oil Corp, Bharat Petroleum Corp, Hindustan Petroleum Corp, Mangalore Refine & Petrochemicals sẽ mua khoảng 9,5 triệu thùng.

Con số này so với 10,8 triệu thùng dự kiến ​​sẽ mua trước khi giá tăng, nhưng nó cũng thấp hơn nhiều so với mức nhập khẩu trung bình hàng tháng là 14,8 triệu thùng từ Ả Rập Xê-út cho bốn nhà máy lọc dầu. Bóng dường như đã đáp xuống phần sân của Ả Rập Xê Út.

Điều mà Vương quốc này có được lợi thế là ở gần Ấn Độ, điều này giúp cho chi phí vận chuyển dầu thô đến đó thấp. Họ cũng linh hoạt về mặt sản xuất vì đã chứng minh hết lần này đến lần khác khi cảm thấy bị đe dọa bởi một nhà sản xuất khác, gần đây nhất - năm ngoái – là Nga. Quy mô tuyệt đối về năng lực sản xuất của Saudi cũng là một lợi thế khác so với các nhà sản xuất nhỏ hơn.

Mặt khác, Ấn Độ - và nhà nhập khẩu dầu lớn khác ở châu Á là Trung Quốc – đang có nhiều sự lựa chọn. Ví dụ, năm ngoái, nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ là Iraq, nhưng thời điểm tháng 2 năm nay, nước này đã bị thay thế bởi Mỹ. Tiểu lục địa này cũng đang nhập khẩu dầu thô từ các nước Trung Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Trong tháng này, Ấn Độ cũng đã mua các lô hàng dầu thô Na Uy đầu tiên từ mỏ Johan Sverdrup với tổng số 4 triệu thùng, hai lô sẽ được giao vào tháng 5 và hai lô còn lại vào tháng 6.

Ấn Độ đang đa dạng hóa để thoát khỏi dầu Trung Đông — đặc biệt là Saudi, và họ có cơ hội tốt để ghi một điểm lớn trước đối thủ của mình trong trận chiến, ngay cả khi một phần chỉ là vô tình: sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới ở tiểu lục địa này trong tuần này đã gây sức ép lên giá. Sự gia tăng này không thể đến vào thời điểm tồi tệ hơn đối với Ả Rập Xê Út: một số nhà phân tích coi việc Ả Rập Xê Út thay đổi giá bán dầu cho châu Á như một tín hiệu cho thấy sự tự tin của nước này vào sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ châu Á. Quả thật, nhu cầu đang phục hồi ở cả Trung Quốc và Ấn Độ - hai nhà nhập khẩu dầu lớn thứ nhất và thứ ba trên thế giới - nhưng bất kỳ tin tức nào về sự gia tăng lây nhiễm cũng đủ để đảo ngược tác động tích cực của sự phục hồi đó đối với giá dầu.

Ấn Độ nhập khẩu hầu hết dầu mà nước này tiêu thụ. Ở mức 80%, tỷ trọng nhập khẩu trong tiêu thụ của nước này cao một cách khó chịu. Tuy nhiên, trong tổng số này, có tới 60% đến từ các nhà cung cấp Trung Đông - một lần nữa, mức độ phụ thuộc cao một cách khó chịu vào một nhóm các nhà sản xuất thống nhất và duy nhất.

“Chúng tôi đã yêu cầu các công ty tích cực tìm kiếm sự đa dạng hóa. Chúng ta không thể bị bắt làm con tin trước quyết định độc đoán của các nhà sản xuất Trung Đông. Khi họ muốn ổn định thị trường, chúng tôi đã đứng về phía họ”, một nguồn tin chính phủ New Delhi nói với Reuters vào đầu tháng 3, lưu ý rằng Ấn Độ đã không hủy bất kỳ lô hàng nào của OPEC vào năm ngoái bất chấp nhu cầu sụt giảm.

Mâu thuẫn cho thấy sự khác biệt giữa lợi ích của người mua dầu và lợi ích của các nhà cung cấp đã sâu sắc như thế nào trong bối cảnh đại dịch. Đây không phải là lần đầu tiên OPEC do Ả Rập Xê-út dẫn đầu giới hạn sản lượng để nâng giá, nhưng Ấn Độ không thường lên tiếng phản đối những động thái như vậy. Tuy nhiên, giờ đây, với sự phục hồi kinh tế cực kỳ mong manh và đại dịch chưa kết thúc, có vẻ như sự nhạy cảm về giá đã bùng nổ.

Tin tốt cho những người mua như Ấn Độ là nguồn cung dồi dào và ngày càng tăng: Guyana đã gia nhập câu lạc bộ các nhà xuất khẩu và Ấn Độ đã có kế hoạch bắt đầu mua dầu từ thành viên mới này. Tin xấu là việc đa dạng hóa sẽ khiến giá cả cao hơn, mà theo chính phủ, điều đó cũng xứng đáng.

Tin tốt cho Ả Rập Xê Út là giá sản xuất của nước này vẫn thấp hơn hầu hết các nhà cung cấp khác. Tin xấu là nước này có thể đã sử dụng vũ khí giá của mình quá sớm, quá tự tin rằng Ấn Độ có ít lựa chọn nhập khẩu khác. Do đó, tại một số thời điểm, Vương quốc này có thể phải lựa chọn liệu họ muốn có được thị phần lớn hơn trong nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới hay liệu họ sẽ đặt cược vào giá cao hơn và doanh số bán ít hơn.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác