Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Đồng USD- Yếu tố đang hỗ trợ cho sự phục hồi giá dầu nhưng không được chú ý tới

 

Tâm lý chung giữa các nhà kinh doanh dầu là cảnh giác trong những ngày này. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + đã có hiệu lực vào đầu năm 2019, nhưng còn quá sớm để nói ai sẽ thực hiện lời hứa của họ và ai đang bị trì hoãn. Nhu cầu có vẻ ổn nhưng lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn còn hiện diện. Trong tất cả những điều này, dầu thô có thể nhận được một số hỗ trợ từ xu hướng hiện tại của đồng đô la Mỹ, theo John Kemp của Reuters.

Kemp đã viết vào tuần trước rằng sự phục hồi của đồng bạc xanh có thể gần như kết thúc, và khi nó bắt đầu trượt giá sẽ thúc đẩy giá dầu. Một đồng đô la đắt đỏ làm cho hàng hóa và các mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền dự trữ toàn cầu trở nên đắt hơn đối với người mua, nhưng khi nó giảm, những hàng hóa và mặt hàng này trở nên hấp dẫn hơn và sức mua tăng lên, cuối cùng dẫn đến giá cao hơn.

Kemp giải thích rằng đồng đô la mạnh đã giúp cải thiện cán cân nội bộ của Hoa Kỳ, giữ lạm phát ở mức thấp bất chấp một thị trường lao động thắt chặt, nhưng đồng thời nó cũng có tác động tiêu cực đến cán cân bên ngoài dưới hình thức thâm hụt thương mại ngày càng sâu sắc. Điều này có thể phải thay đổi, Kemp gợi ý, chỉ ra một chính sách tài khóa tương tự được chính quyền Tổng thống Reagan theo đuổi vào đầu những năm 1980. Vào thời điểm đó, đồng đô la mạnh đã gây sức ép lên nền kinh tế Mỹ nên chính quyền đã kéo các chuỗi đối tác thương mại để hạn chế xuất khẩu sang Mỹ và củng cố đồng tiền của họ để đồng đô la có thể mất giá, khiến hàng hóa của Mỹ cạnh tranh hơn.

Nhưng tương lai trước mắt của đồng đô la Mỹ không phải là lực hỗ trợ duy nhất cho dầu mỏ. Thực vậy, một số người tin rằng giao dịch theo thuật toán đứng đằng sau đợt giảm giá mới đây nhất. Một trong số đó là nhà phân tích cấp cao Haris Anwar của Investing.com, người đã nói với tác giả của Forbes Panos Mourdoukoutas rằng việc bán tháo dầu gần đây được thúc đẩy bởi giao dịch máy móc.

Trong quá khứ, bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào ở một nhà sản xuất lớn như Libya sẽ có tác động tích cực nhanh chóng đến giá dầu. Tuy nhiên, không phải lúc này, mặc dù trường hợp bất khả kháng đưa ra cho mỏ dầu lớn nhất nước hiện đã diễn ra được hơn hai tuần, làm cắt giảm hơn 300.000 thùng/ngày ra khỏi sản lượng hàng ngày bên cạnh việc cắt giảm OPEC.

Một sự hỗ trợ khác là cập nhật mới nhất từ ​​lưu vực đá phiến của Mỹ. Một cuộc khảo sát hàng quý của Dallas Fed đã tiết lộ sự suy giảm hoạt động trong ngành dầu mỏ do giá giảm. Sự suy giảm này có thể kéo dài và dẫn đến tăng trưởng sản xuất chậm lại. Điều này sẽ làm giảm bớt sự bi quan hiện tại và thậm chí có thể chuyển thành lạc quan nếu OPEC + tuân thủ thỏa thuận loại bỏ 1,2 triệu thùng mỗi ngày ra khỏi nguồn cung toàn cầu.

Dầu đang trên đà tăng lên, với Brent gần hơn với mốc 60 đô la Mỹ và WTI thậm chí còn gần hơn với 50 đô la Mỹ một thùng. Tuy nhiên, khả năng giá phục hồi mạnh mẽ vẫn còn là một điều xa vời. Lần này, sự suy giảm đã đến rất nhanh sau lần cuối cùng và mọi người đều thận trọng với những gì họ đặt cược.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác