Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Dự báo thị trường dầu mỏ tháng 03/2018

Xem thêm: Dự báo thị trường dầu thô thế giới Quí I/2018

Tháng trước chúng tôi đã dự đoán rằng giá dầu West Texas Intermediate sẽ nằm trong phạm vi 60-67,50 và Brent 64-71,50 trong vài tuần. Và giá gần như đã nằm trong khu vực phạm vi đó. Và cho tháng này chúng tôi vẫn cho rằng phạm vi giá vẫn sẽ giữ nguyên vì không có điều gì thay đổi.

Tuy nhiên trong tháng 2 thì WTI giảm 4,77% và chốt ở mức 61,64 USD/thùng còn Brent giao dịch ở mức 65,78 USD/thùng, giảm 4,74$.

Bất ổn địa chính trị vẫn đang diễn ra. Và tranh luận tiếp tục cho vấn đề liệu sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến có làm cho giá dầu giảm trở lại hay không vẫn chưa được giải quyết. Nhiều người tin rằng tăng trưởng nhu cầu là quá lớn để đá phiến sét có thể vượt qua được, trong khi những người khác tin rằng giá cao hiện nay sẽ khuyến khích sản xuất quá mức.

Bài viết hôm thứ Tư tuần này của Wall Street Journal có tự đề "Dự Báo Giá dầu Tăng Tháng Thứ Năm Liên Tiếp" nói rằng các ngân hàng đầu tư đã một lần nữa tăng dự báo giá của họ.

“Các ngân hàng đưa ra dự báo giá dầu tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 2, cho thấy sự tin tưởng rằng giá sẽ tiếp tục phục hồi do cung thừa của thị trường toàn cầu đang thu hẹp do cắt giảm sản lượng.

Theo một cuộc thăm dò với 15 ngân hàng đầu tư được The Wall Street Journal thự hiện vào cuối tháng 2, dầu thô Brent - chuẩn toàn cầu - dự kiến ​​sẽ ở mức 62 USD/thùng trong năm nay, trong khi đó West Texas Intermediate, chuẩn Mỹ, sẽ bình quân 58 USD/thùng. Cả hai dự đoán đều tăng khoảng 1 đô la từ cuộc khảo sát của tháng 1.”

Trong khi các nhà đầu cơ giá lên cho rằng dầu mỏ ổn định hơn nữa có thể dựa trên sự tăng trưởng toàn cầu được cải thiện và OPEC tiếp tục cam kết cắt giảm sản lượng, thì những rủi ro liên quan đến thỏa thuận này có thể khuyến khích các nhà đầu cơ giá xuống hơn nữa. Các câu hỏi về sự bền vững của sự phục hồi giá dầu đã được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ. Hành động giá giảm mạnh vào đầu tháng 2, cùng với sự gia tăng sản lượng đá phiến của Mỹ, có thể đảm bảo sự suy yếu của dầu vẫn là một chủ đề thường xuyên được bàn đến trong tháng này.

Trong khi OPEC tiếp tục mất thị phần trong bối cảnh sản xuất đá phiến tăng lên ở Mỹ, có khả năng nhóm này sẽ bị buộc phải hành động nhanh hơn dự kiến. Sẽ rất thú vị khi quan sát các bước bổ sung mà nhóm có thể thực thi để giải quyết tình trạng thừa cung quá mức mà không biến Mỹ trở thành phân phối độc quyền trên thị trường.

Dự báo

Nói tóm lại, chúng tôi dự đoán rằng giá dầu WTI sẽ vẫn nằm trong phạm vi từ 60-67,50 và Brent Brent 64-71,50 trong vài tuần tới.