Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Dự báo thị trường dầu mỏ tháng 07/2017

Giá dầu đã tiếp tục giảm trong tháng 6 với thị trường rơi vào lãnh thổ giá xuống nhưng dầu đã phục hồi một phần vào tuần cuối cùng của tháng 6. Tuy nhiên thị trường nãy vẫn ghi nhận xu hướng giá dịch tồi tệ nhất trong nữa đầu năm kể từ 1998. Triển vọng cũng có vẻ cho thấy một số dao động trong ngắn hạn và trung hạn do giá dầu đã được thúc đẩy bởi một loạt các yếu tố cơ bản và kinh tế chính trị đang khiến cho các thương nhân tập trung chú ý trong tháng trước và cũng có khả năng sẽ tiếp tục được để ý quan sát trong tháng này.

Giá dầu tiến vào lãnh thổ con gấu trước khi bật tăng vào cuối tháng

WTI và Brent đã liên tiếp trong 5 tuần  và đã chạm mức thấp trong 10 tháng và thị trường chính thức bước vào một thị trường giá giảm sau khi giảm hơn 20% so với mức cao hồi đầu năm nay. Việc bán ra một lần nữa được thúc đẩy bởi những lo ngại kéo dài về sự dư thừa dầu thô toàn cầu. Người bán chịu ảnh hưởng bởi sản lượng tăng ở Mỹ, Libya và Nigeria, đang bù trừ với sáng kiến ​​ hỗ trợ thị trường của OPEC bằng cách cắt giảm sản xuất, cắt giảm nguồn cung toàn cầu và bình ổn giá. Cũng có những dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng nhu cầu ở châu Á, khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã bị đình trệ.

Tuy nhiên trong tuần kết thúc ngày 30/06 hợp đồng dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ và chuẩn quốc tế Brent đã có một tuần giao dịch thành công. Hoạt động profit-taking và short-covering đã khiến cho thị trường có một xu hướng ổn định sau một đợt giảm kéo dài trong một khoảng thời gian và giá đã bị đẩy giá xuống mức thấp nhất trong 10 tháng cuối tuần trước đó.

Các thành phần đã đến cùng lúc cho một đợt tăng  và các nhà đầu tư trả lời bằng cách đẩy giá dầu cao hơn. Các nhà quản lý tiền đã thanh lý các vị trí ròng dài của mình, đồng USD giảm, số lượng giàn khoan giảm và trên hết, sản lượng của Mỹ đã giảm 100.000 thùng/ngày xuống còn 9,25 triệu thùng/ngày.

Giá dầu khó có thể khả năng duy trì đà tăng và quay đầu giảm

Trong tháng 67này, thị trường sẽ không có bất kỳ tin tức chủ chốt nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu, nhưng giá trong ngắn hạn có thể sẽ được định hướng bởi sản lượng khai thác sắp tới và dữ liệu tồn kho cũng như kết quả cuộc họp Ủy ban Giám sát sản xuất OPEC sẽ diễn ra vào cuối tháng. Chúng tôi dự đoán những dữ liệu này sẽ tiếp tục cho thấy mức cao và điều này sẽ duy trì giá dầu dưới áp lực dẫn đến xu hướng giảm trong giá dầu có thể có xu hướng trở nên biến động đôi khi. Trừ phi có một số hợp tác nghiêm túc giữa OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC để đạt được thỏa thuận này, các nhà đàu cơ giá lên sẽ thấy rất khó khăn để tham gia thị trường. Do tình hình địa chính trị hiện tại, chúng tôi tin rằng sẽ rất khó có khả năng này.

Các chỉ số từ OPEC cho thấy việc cắt giảm sản xuất thêm nữa không được coi là một yếu tố cho thị trường thúc đẩy niềm tin: OPEC dường như không quan tâm đến giá thấp và cảm thấy rằng tồn kho rốt cuộc sẽ bắt đầu giảm.

Giá dầu đã phục hồi từ khu vực mức thấp 42 và hiện đang giao dịch trên 45. Trong động thái này, những nhà đầu cơ giá lên trong dầu đã được hỗ trợ những dữ liệu cải thiện về sản lượng và hàng tồn kho cho và chúng cũng đã được hỗ trợ bởi xung đột và căng thẳng ở Trung Đông dẫn đến sự không chắc chắn trong thị trường cho đến sản xuất. Có một niềm tin chung rằng sản lượng dầu có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu và khi căng thẳng leo thang và điều này đã giúp giá dầu tiến lên cao hơn. Ngoài ra, một số bên tham gia vào căng thẳng ở Trung Đông thực sự muốn giá dầu cao hơn mức hiện tại và đối với họ, căng thẳng này có thể là một công cụ để giúp họ đạt được những gì họ muốn, qua đó thúc đẩy giá lên cao hơn. Đây là cơ sở để chúng tôi tin rằng chúng ta có thể đã nhìn thấy mức đáy của giá dầu và ngay cả khi giá dầu quay đầu giảm trong ngắn hạn, phạm vi trước đó xuống mức khoảng 42,50 sẽ là một khu vực tốt để go long.

Nhưng do các nguyên nhân cơ bản cung cầu vẫn chưa thay đổi và điều này có thể sẽ là một trở ngại chính cho thị trường giá lên. Giá dầu tiếp tục có vẻ suy yếu về mặt kỹ thuật với các mục tiêu trong khu vực 47,50 USD và 43,90 USD. Với các nguyên tắc cơ bản chống lại xu hướng giá dầu đi lên, chúng tôi tin rằng xu hướng giá gần như chắc chắn sẽ làm giảm trong ngắn hạn và chúng ta sẽ thấy một số hành động suy yếu trong giá dầu trong tháng 7.

Nguồn: xangdau.net