Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Dự báo thị trường dầu thế giới tháng 08/2019

Gần đây đã có một loạt các tin tức ảnh hưởng đến thị trường dầu. Những gì đã nổi lên là một sự pha trộn hoàn hảo của các phát triển giảm giá và tăng giá. Kết quả là, giá đang khó lường trước được,  sẽ tiếp tục dao động cho đến khi những nhà đầu cơ giá tăng hoặc giá giảm kiểm soát được thị trường, và sẽ di chuyển giá theo đó, và sau đó là ổn định.

Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh và thủy thủ đoàn khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Điều này đến vào một thời điểm khá kỳ lạ khi Muhammad Zarif, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, đã đưa ra một vài đề nghị cho điều có vẻ như là cuộc đàm phán có thể xảy ra với Mỹ liên quan đến các lệnh trừng phạt và chương trình hạt nhân Iran. Ông nói rằng Iran có thể bỏ kế hoạch hạt nhân nếu Mỹ hứa sẽ chấm dứt các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của họ. Vụ bắt giữ này xảy ra chỉ một ngày sau khi Trump nói rằng Mỹ đã hạ một máy bay không người lái của Iran.

Thật thú vị, không sự kiện nào trong số này đã có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu. Có thể có ba lý do cho việc này. Một là các thị trường vẫn chưa tính đến ảnh hưởng của căng thẳng Trung Đông gần đây. Thứ hai là nhu cầu chậm và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, cộng với sự không chắc chắn về thương mại Mỹ-Trung. Thứ ba - một yếu tố rất quan trọng - đã có rất ít hoặc không có sự gián đoạn thực sự nào đối với các dòng chảy dầu trong khu vực.

Stena Impero, tàu Anh bị Iran bắt, không chứa hàng; Kokuka Congress và Front Altair, cả hai đều bị tấn công hồi tháng 6, không mang theo khối lượng lớn dầu thô, mà là methanol và naphtha, tương ứng. Tương tự, sự cố Fujairah gần đây không thấy sự cố tràn dầu và một trong những con tàu cũng không chứa hàng.

IEA năm ngoái ước tính nhu cầu dầu toàn cầu tăng 1,5 triệu thùng mỗi ngày (mbpd) nhưng năm nay dự đoán mức tăng nhu cầu chỉ là 1,2 mbpd. Việc tsản lượng dầu của Mỹ tăng cung với nhu cầu chậm gây áp lực lên giá. Trong tháng 6, xuất khẩu của Mỹ đạt 3,3 mbpd, mức cao chưa từng thấy.

Tuy nhiên, quyết định giảm lãi suất ​​của FOMC (Ủy ban thị trường mở liên bang) đã cung cấp một số hỗ trợ cho giá cả, do mối quan hệ nghịch đảo giữa đồng đô la và hàng hóa.

Goldman Sachs trong một lưu ý gần đây cũng đã sử dụng giọng điệu lạc quan đề cập các yếu tố như dữ liệu tích cực từ lĩnh vực tinh chế, bức tranh kinh tế vĩ mô mạnh mẽ và nhu cầu tiêu dùng ổn định. Một tài liệu tham khảo về một thời kỳ lãi suất thấp hơn bởi một số nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đã được thực hiện.

Dầu sẽ biến động khó lường, nhưng trong một phạm vi rộng. tuy nhiên sẽ khó để WTI phá vỡ khu vực 60-61. Nhưng một lần nữa, bất kỳ sự leo thang nào nữa trong tình hình Iran có thể dẫn đến giá dầu kiểm tra mức cao gần đây. Tương tự, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trong đàm phán nào giữa Mỹ và Iran, giá có thể giảm sâu khu vực 50-52.

Tương tự như vậy các dấu hiệu khả quan trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ là động lực cho các nhà đầu cơ giá tăng thâu tóm nhiều vị thế mua hơn và ngược lại nếu tranh cãi thuế quan tiếp tục tăng hơn nữa thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ nhìn thấy sự xuất hiện đông đảo của những nhà đầu cơ cược giá sẽ giảm.

Điều này đã được chứng minh là đúng khi phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8 đã chứng kiến một cú sốc giảm giá tồi tệ gần 8% cho WTI và 7% cho Brent sau lời đe dọa thuế quan của Trump.

Về thông  số kỹ thuật 57,50 vẫn là một khu vực mạnh mẽ của kháng cự ngắn hạn. Đợt giảm hàng tồn kho mới nhất đã đẩy giá một lần nữa lên tới 57. Mức kháng cự tiếp theo sẽ ở 60,20. Nếu Iran và Mỹ đồng ý đàm phán hoặc nếu không có sự leo thang nào nữa, chúng ta sẽ thấy giá giảm một lần nữa do đà tăng này là một cơ hội tốt để bán khống. Giảm hướng về 55, chúng tôi thấy sự hỗ trợ ngắn hạn cho giá dầu. 54,50 là khu vực mà nếu bẻ gẫy được, có thể khiến cho giá WTI giảm xuống mức thấp năm 2019.

Xangdau.net dự báo giá WTI sẽ vẫn rất khó lường và biến động trong tháng 8, nhưng nhìn chung mốc 60 sẽ lại trở thành ngưỡng kháng cự, phạm vi giá dao động khá lớn 52,50-62,50 trong suốt tháng.

Nguồn: xangdau.net