Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Dự báo Thị trường Dầu thô Thế giới – Tháng 6/2018

 

Dầu thô là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên mạng và tháng 5 năm 2018 đặc biệt tốt cho Dầu thô. Dầu thô đã trên đà tăng giá cho phần lớn năm 2018, tuy nhiên trong suốt tháng 5 năm 2018, dầu thô đã quay trở lại mức trên 70 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm và 10 tháng. Đà tăng giá này đã bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn dự kiến do tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giới hạn sản lượng liên tục của OPEC và Nga và một loạt các sự kiện toàn cầu đã gây căng thẳng địa chính trị. Trong khi giá dầu thô Brent thế giới đạt 70 USD/thùng, West Texas Intermediate (WTI) của thị trường Mỹ giao dịch quanh mức 64-65 USD/thùng và nhiều nhà phân tích dự đoán giá dầu thô có thể tăng cao trong tương lai gần do các cuộc xung đột địa chính trị đa phương mà đã được chứng minh là sự thật.

Dầu vẫn mạnh

Giá dầu thô đã tăng trên 70 USD/thùng trong cả hai chuẩn chính WTIvà Brent vào cuối tuần đầu tiên. Tuy nhiên, WTI đã không thể củng cố trên 70 USD trong tuần đầu tiên của tháng 5 năm 2018 do thiếu sự hỗ trợ của các nguyên nhân cơ bản. Với cả hai chuẩn dầu thô lớn phá vỡ rào cản tâm lý 70 USD, các nhà đầu tư chọn thiết đặt lại các lệnh giao dịch và thị trường đã có một đầu vào mới khi phiên giao dịch bắt đầu vào tuần thứ 2 của tháng 5 với phần lớn đặt giá tập trung vào giá dầu thô trên 70 USD. Tuần thứ hai của tháng 5 chứng kiến Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân với Iran và Israel mở màn các cuộc tấn công tên lửa vào các thành trì của Iran tại Syria, khiến giá dầu thô tăng mạnh với WTI lên tới 71,87 USD/thùng.

Tuần thứ ba của tháng 5 đã mở cửa với dầu thô dưới áp lực khi Iran đe dọa sẽ rời khỏi OPEC trong bối cảnh cơn thịnh nộ của Trump và lo ngại về việc tăng sản lượng ở Mỹ dẫn đến việc WTI kiểm tra phạm vi giá 70 USD. Trong khi nửa đầu tuần thứ ba chứng kiến dầu thô dưới áp lực, căng thẳng tiếp tục ở giữa trung đông và dữ liệu tồn kho thô hàng tuần tại Mỹ đã giúp dầu Brent và dầu WTI tăng trở lại và phiên giao dịch đóng cửa trong tuần Brent và dầu WTI tăng lên mức 79,30 USD và 72,30 USD tương ứng. Tuần thứ tư của tháng 5 năm 2018 chứng kiến dầu Brent và dầu WTI đạt mức cao nhất trong 3 năm qua với giá lần lượt đạt 80,49 USD và 72,89 USD. Giá dầu thô tăng đột biến này do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran.

Giá dầu có thể sẽ duy trì biến động trong tháng này

Tuy nhiên, giá dầu thô bắt đầu giảm trong cả hai dầu thô Brent và WTI do dữ liệu dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ cho thấy sự gia tăng lớn về khối lượng và tin tức bắt đầu xuất hiện về khả năng tăng sản lượng dầu thô của các thành viên OPEC & Ngoài-OPEC để đáp ứng nhu cầu do khoảng cách cung cấp được tạo ra từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với hai nhà sản xuất dầu thô lớn trong khối OPEC. Tuần thứ năm của tháng 5 năm 2018 hoàn toàn không tốt cho dầu thô trên toàn cầu. Dự trữ dầu của Mỹ đạt mức cao mới khi số giàn khoan của Mỹ sản xuất sản lượng phá kỷ lục trong sản xuất đá phiến và các công ty năng lượng của Mỹ đã thêm 15 giàn khoan dầu mới khiến giá WTI giảm mạnh. Tuy nhiên, sự suy giảm này đã được giới hạn ở mức 65 USD do nhu cầu dầu thô Mỹ tăng đột biến từ các khách hàng châu Á, những người ưa thích mua dầu đá phiến ở Mỹ với mức

Hiện tại, WTIvà Brent đang giao dịch với mức chênh lệch giảm rất lớn. Trong khi giá dầu thô Brent vẫn gần bằng với dầu thô Trung Đông, dầu thô Mỹ đang giao dịch với mức giảm gần 11 đô la do nhu cầu tăng và sản lượng sản xuất phá kỷ lục. Các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào hội nghị thượng đỉnh OPEC sẽ được tổ chức vào cuối tháng này để quyết định hiệp định sản xuất dầu thô mới và nhóm này được dự kiến sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm gần 75.000 thùng/ngày. Trong khi Mỹ đã và đang tăng sản lượng dầu, xu hướng hiện tại trong dòng chảy thương mại dầu mỏ toàn cầu vẫn gần như cân bằng khi cung và cầu vẫn gần như cân bằng do sự cắt giảm sản lượng dầu từ Iran và Venezuela bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Cuối tuần trước, các bộ trưởng từ các nước sản xuất dầu OPEC & Ngoài-OPEC đã gặp nhau không chính thức và thông báo rằng họ đã nhất trí về sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác giữa các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất lớn khác. Tuần này được kỳ vọng sẽ thấy dầu thô tiếp tục giao dịch với mức chênh lệch giảm tương tự giữa WTI và Brent tuy nhiên mức chênh lệch giảm này dự kiến sẽ thu hẹp lại trước khi OPEC gặp nhau để quyết định chính sách dầu thô mới.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác