Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Duy trì cắt giảm sản xuất dầu trong bất kỳ tình huống nào

Kỳ vọng của những ai đã nghĩ rằng giá dầu sẽ lên đến 70 USD một thùng đã bị sụp đổ do xu hướng tăng được nhìn thấy không bền vững. Nó đã đến gần 70 USD nhưng trong một môi trường biến động, giá đã giảm dần để doa động 63-64 USD cho dầu thô Brent.

Đà tăng giá đã làm dấy lên kỳ vọng việc gia hạn tiếp tục hợp đồng cắt giảm sản xuất của Opec và ngoài Opec đến cuối năm 2018 và sau đó là sự gia hạn thực tế, được thông qua vào tháng 11 năm 2017 và với khả năng được xem lại vào tháng 6 nếu điều kiện thị trường thay đổi.

Không có nghi ngờ gì thỏa thuận này đã làm tất cả những gì nó đã được mong đợi và có lẽ nhiều hơn nữa. Giá dầu hồi phục từ mức thấp nhất của tháng 1 năm 2016 dưới 30 USD, lên khoảng 64 USD. Điều này làm tăng đáng kể ngân sách của các nước sản xuất dầu bằng cách giảm thâm hụt những thứ khác của họ.

Mục tiêu khác là giảm bớt tồn kho dầu mỏ có thể không hoàn toàn đạt được, nhưng thị trường đang trên đà đạt được mục tiêu đó. Vào tháng 1 năm 2016, các kho dự trữ dầu ở các nước OECD đạt mức cao hơn khoảng 380 triệu thùng so với chỉ số trung bình năm năm. Bây giờ, nó chỉ hơn 52 triệu thùng so với trung bình nói trên.

Tháng 12 năm ngoái, tồn kho đã giảm thêm gần 56 triệu thùng và với tốc độ này, thị trường không còn xa với mức tồn kho, hoặc thậm chí thấp hơn, mục tiêu.

Tuân thủ thỏa thuận ở mức chưa từng thấy dựa trên kinh nghiệm lịch sử. Báo cáo mới nhất của IEA cho thấy sự tuân thủ của các thành viên Opec là 98% và của các thành viên không thuộc Opec là 83% từ tháng 1 năm 2017 đến nay.

Một vài tháng trước, từ thông dụng là về chiến lược rút lui là gì được thông qua bởi những người tham gia trong "Tuyên bố Hợp tác" một khi thị trường cân bằng. Tuy nhiên, tâm lý đã thay đổi theo nhu cầu hợp tác liên tục sau năm 2018. Tại một cuộc họp báo ở Oman vào tháng Một, Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak đã nói, với sự tham khảo nhà đồng cấp Bộ trưởng Saudi Arabia Khalid Al Falih rằng "Các nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất có thể tiếp tục hợp tác vì lợi ích của ngành công nghiệp dầu mỏ, vì sự ổn định."

Về phí nguyên nhân cơ bản, dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu vẫn còn vững chắc, tuy nhiên các nguồn cung ngoài  Opec, đặc biệt là từ các nhà sản xuất dầu mỏ ở Mỹ cũng tăng. Mặc dù nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng khoảng 1,4 triệu đến 1,6 triệu thùng/ngày trong năm 2018, các nguồn cung cấp ngoài Opec nhiều hơn so với mức tăng trưởng này và do đó hầu như không có chỗ cho Opec và các nhà sản xuất đồng minh khác của họ tăng sản lượng.

IEA cho rằng "các nguyên tắc cơ bản củng cố thị trường dầu mỏ vào đầu năm 2018 có vẻ như không hỗ trợ cho giá cả."

Có những điều không chắc chắn khác xung quanh những gì có thể tác động đến thị trường. Sản xuất Libya, trong khi cải thiện, không ổn định. Nó là một chức năng của hai chính phủ, dân quân và khủng bố và không có dấu hiệu thỏa hiệp. Tại Venezuela, tình hình kinh tế và chính trị không được cải thiện với một cuộc bầu cử sắp tới gần và mối đe dọa của các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ nước này.

Cuộc đối đầu của Mỹ với Iran có thể dẫn tới các lệnh trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu của nước này. Tổng thống Trump đang có ý định tiến hành một cuộc chiến tranh thương mại khi thông báo áp thuế quan mạnh mẽ với thép nhập khẩu và nhôm dự kiến ​​sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến hàng hóa.

Cuộc họp gần đây của Tổng thư ký Opec Mohammad Barkindo với các nhà sản xuất đá phiến ở Houston có thể làm sáng tỏ một số hiểu biết không chính thức. Các nhà sản xuất đá phiến sét đang chịu áp lực từ các cổ đông để tìm kiếm nhiều lợi nhuận hơn là tăng trưởng sản lượng, đặc biệt khi một số doanh nghiệp hàng đầu không lạc quan về triển vọng trong tương lai. Mark Papa, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Centennial Resource Development, người tiên phong về đá phiến sét của Mỹ, đã cảnh báo rằng "những ngày tốt đẹp nhất đang ở phía sau ở một số mỏ đá phiến sau một thời gian giá dầu thấp khiến các công ty khoan dầu di chuyển giàn khoan đến diện tích tốt nhất và làm cạn kiệt dần sản lượng hiệu quả nhất.”

Theo kết quả điều tra từ 15 ngân hàng đầu tư hàng đầu của tạp chí Wall Street Journal, cho thấy "Brent đạt mức 62 USD/thùng trong năm nay và WTI trung bình 58 USD, cả hai dự báo đều tăng 1 USD/thùng so với tháng trước đó. "

Chìa khóa cho các nhà sản xuất dầu mỏ là giữ cho sự hợp tác của họ phải còn nguyên vẹn và ngay cả trong trường hợp tăng giá, thỏa thuận hạn chế sản xuất hiện tai không nên bị hủy bỏ ngay lập tức mà giảm dần trong từng giai đoạn để tránh giá dầu suy giảm.

Nguồn: xangdau.net/Gulfnews

Các tin khác