Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ecuador ngừng sản xuất tại ba mỏ dầu trong lúc xảy ra các cuộc biểu tình

 

Công ty năng lượng quốc doanh của Ecuador, Petroamazonas, đã tạm ngưng sản xuất tại ba mỏ dầu trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao đã buộc chính phủ phải di chuyển từ thủ đô Quito đến thành phố ven biển Guayaquil.

Reuters dẫn lời Bộ năng lượng Ecuador cho biết mỏ dầu này là do các cá nhân chứ không có liên quan đến hoạt động này”. Bộ cho biết thêm là đã triển khai quân đội tại các đại điểm chính để bảo vệ cho nhà nước Ecuador”.

Ecuador đã tăng giá nhiên liệu lên tới 120 phần trăm vào đầu tháng này và điều này đã gây ra sự phản đối của nông dân và người dân bản địa, tờ France 24 đưa tin. Hàng trăm người đã xuống đường, chặn đường, đốt lốp xe và rào chắn.

Việc bỏ trợ cấp nhiên liệu là lý do khiến giá tăng đột biến khi chính phủ Lenin Moreno tìm cách thu hẹp thâm hụt tài chính của Ecuador. Khi các cuộc biểu tình bước vào ngày thứ năm, Tổng thống Moreno đã cáo buộc người đồng xứ cũ của ông đã tổ chức một cuộc đảo chính với sự giúp đỡ từ Nicolas Maduro của Venezuela.

“Những gì đã xảy ra không phải là một biểu hiện của sự bất mãn xã hội để phản đối quyết định của chính phủ. Các vụ cướp bóc, phá hoại và bạo lực cho thấy có một động cơ chính trị có tổ chức để gây bất ổn cho chính phủ”, ông Moreno nói.

Vài ngàn người đang diễu hành về thủ đô Quito, theo một tổ chức địa phương của người bản địa, CONAIE. Tờ France 24 nhắc lại rằng gần 20 năm trước CONAIE là công cụ trong việc lật đổ tổng thống Jamil Mahuad khi đó khỏi chức vụ trong một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.

Gặp khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế, gần đây, Ecuador tuyên bố sẽ rời OPEC từ tháng 1 năm sau khi tìm cách tăng doanh thu từ dầu, điều này không thể xảy ra nếu nước này tuân thủ giới hạn sản xuất.

Đất nước Andean này có trữ lượng dầu thô ước tính 8,27 tỷ thùng và sản xuất hơn nửa triệu thùng mỗi ngày, theo dữ liệu của OPEC. Trong số này, gần 400.000 thùng/ngày được xuất khẩu.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác