Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

EIA ngày càng lạc quan về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ

 

Nền kinh tế toàn cầu mạnh hơn trong năm nay sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu lên 5,5 triệu thùng/ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) cho tháng Tư trong tuần này, nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu thêm 200.000 thùng/ngày.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện dự kiến ​​ở mức 6,2% trong năm 2021, tăng 0,4 điểm phần trăm so với STEO tháng 3, theo ước tính từ Oxford Economics mà EIA sử dụng để lập mô hình dự đoán.

Năm tới, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng thêm 3,7 triệu thùng/ngày so với năm 2021 và vượt mức trước đại dịch từ năm 2019. Tiêu thụ xăng dầu trên thế giới dự kiến sẽ đạt mức trung bình 101,3 triệu thùng/ngày vào năm 2022, theo ước tính mới nhất của EIA.

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021 được nâng lên thêm 200.000 thùng/ngày, trong khi ước tính tăng trưởng năm 2022 được điều chỉnh giảm 100.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 3, theo đó nhu cầu tăng trưởng ở mức 5,3 triệu thùng/ngày trong năm nay và 3,8 triệu thùng/ngày vào năm 2022.

EIA có những ước tính thận trọng hơn một chút về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu so với OPEC. Bản điều chỉnh tăng mới nhất từ ​​chính quyền Mỹ cho thấy tăng trưởng nhu cầu năm nay vẫn thấp hơn ước tính của OPEC, tổ chức này đưa ra mức 5,9 triệu thùng/ngày trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng vào tháng 3. Báo cáo tháng 4 của OPEC sẽ được công bố vào thứ Ba tuần sau, ngày 13 tháng 4. Trong báo cáo tháng 3, OPEC đã nâng triển vọng của mình cho nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, họ đã điều chỉnh hạ ước tính nhu cầu dầu trong nửa đầu năm 2021 do các đợt phong tỏa kéo dài tại các nền kinh tế lớn ở châu Âu và tỷ lệ thất nghiệp cao ở Mỹ làm chậm sự phục hồi.

Tuần trước, Ủy ban kỹ thuật chung OPEC+ (JTC) đã điều chỉnh giảm ước tính tăng trưởng nhu cầu xuống 5,6 triệu thùng/ngày cho năm 2021.

Tuy nhiên, OPEC + báo hiệu niềm tin vào sự phục hồi nhu cầu mạnh mẽ vào cuối năm nay bằng cách quyết định mang trở lại khoảng 2 triệu thùng/ngày vào tháng 7 bằng cách nới lỏng cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng và Ả Rập Xê-út dần đảo ngược việc cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.

Câu hỏi quan trọng đối với thị trường dầu mỏ và tất cả các nhà dự báo hiện nay là liệu kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ mạnh mẽ trong nửa cuối năm có thành hiện thực hay không. Tất nhiên, yếu tố chủ chốt là đại dịch và khả năng các nền kinh tế lớn thoát khỏi tình trạng phong tỏa và các hạn chế khác với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Các dấu hiệu từ Mỹ và Trung Quốc cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ. Chính sách nới lỏng tiền tệ tại nhiều nước cũng sẽ hỗ trợ hoạt động kinh tế và, như mở rộng ra là, tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ. Tiến triển trong các chương trình tiêm chủng sẽ cho phép nhiều người bắt đầu đi lại hơn, bao gồm các tuyến hàng không quốc tế, điều này dự kiến sẽ không chỉ thúc đẩy các nền kinh tế mà còn thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu máy bay vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Bất chấp những bất ổn kéo dài về tốc độ phục hồi, hầu hết các nhà phân tích tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021, điều này sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

EIA kỳ vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu "sẽ trở nên cân bằng hơn nhiều" trong nửa cuối năm 2021.

"Dự báo nguồn cung dầu toàn cầu tăng sẽ góp phần tạo nên một thị trường hầu như cân bằng trong nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, dự báo phụ thuộc nhiều vào các quyết định sản xuất trong tương lai của OPEC +, khả năng phản ứng của đá phiến Mỹ đối với giá dầu và tốc độ của tăng trưởng nhu cầu dầu, trong số các yếu tố khác, "EIA cho biết trong STEO tháng 4.

Ước tính của EIA cho thấy đá phiến của Mỹ sẽ phản ứng với giá dầu cao hơn bằng cách tăng sản lượng từ quý II đến quý IV năm 2021. Tuy nhiên, mức trung bình năm 2021 và 2022 cho tổng sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm lần lượt khoảng 100.000 thùng/ngày và 160.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 3.

Các dự báo mới nhất cho thấy sản lượng dầu của Mỹ sẽ ở mức trung bình 11,04 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm từ mức ước tính 11,1 triệu thùng/ngày của tháng trước. Theo ước tính của tháng 4, sản lượng năm 2022 sẽ đạt trung bình 11,9 triệu thùng/ngày, giảm so với mức 12 triệu thùng/ngày được dự báo hồi tháng 3. Tuy nhiên, vào tháng trước, EIA đã nâng ước tính năm 2022 lên thêm tới 500.000 thùng/ngày do giá dầu dự kiến ​​cao hơn.

Năm nay, nhờ kỳ vọng giá dầu thô WTI sẽ duy trì trên 55 USD/thùng, sản lượng dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng từ mức trung bình 10,9 triệu thùng/ngày trong quý II lên gần 11,4 triệu thùng/ngày vào quý IV, EIA cho biết. Trong quý 4 năm sau, sản lượng dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt mức trung bình trên 12 triệu thùng/ngày - ở mức 12,18 triệu thùng/ngày.

Bất chấp kỷ luật chi tiêu vốn của các nhà sản xuất lớn của Mỹ, giá dầu cao hơn được cho là sẽ đưa mảng đá phiến trở lại quỹ đạo tăng trưởng, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng này chậm hơn so với những gì chúng ta đã nhìn thấy trước đại dịch.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác