Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu 70 USD/thùng có thể sẽ đạt được sau thỏa thuận của OPEC

Việc OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến tháng 3 năm 2020 để loại bỏ 1,2 triệu thùng/ngày khỏi thị trường sẽ đẩy giá dầu Brent lên 70 US/thùng, theo 66% những người được thăm dò trong Khảo sát Thị trường Năng lượng hàng tháng của GIQ trong tháng 7.

Tại cuộc họp tại Vienna vào cuối tháng 6, OPEC, với sự ủng hộ của Nga, đã tuyên bố sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại thêm 9 tháng nữa. Về mặt chính sách, 63% số người tham gia khảo sát GIQ cho biết Saudi Arabia có ảnh hưởng lớn hơn Nga trong chính sách nguồn cung OPEC và ngoài OPEC (còn gọi là OPEC +).

Giá đã trung bình 63,92 USD/thùng trong tháng 7, tương tự như phạm vi được chứng kiến ​​trong quý đầu tiên của năm nay. Giá dầu Brent chạm mức thấp của khu vực 70s trong một thời gian ngắn trong tháng 4 nhưng sau đó giảm xuống dưới 70 USD/thùng trong phần còn lại của quý hai. Điều này bất chấp việc áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran và làm gia tăng căng thẳng địa chính trị ở vùng Vịnh. Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém hơn và tình trạng thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ được coi là đang làm giảm niềm tin về nhu cầu.

Hơn một phần ba số người được GIQ khảo sát (77%) cho rằng sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến - đặc biệt là từ Mỹ - sẽ tiếp tục làm suy yếu các nỗ lực của nhóm OPEC + nhằm giảm hàng tồn kho toàn cầu.

Trong Báo cáo thị trường dầu tháng 7, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhấn mạnh rằng tồn kho thương mại OECD tăng trong tháng 5 đứng ở mức cao hơn 6,7 triệu thùng so với mức trung bình năm năm và thặng dư toàn cầu là 500k thùng/ngày trong quý hai , so với kỳ vọng về thâm hụt 500k thùng/ngày trong giai đoạn này.

Báo cáo của IEA đã công bố dự đoán tăng trưởng 2,1 triệu thùng/ngày trong nguồn cung ngoài OPEC vào năm 2020, dẫn đầu là đá phiến của Mỹ, so với mức tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm nay. Mức tăng tồn kho khổng lồ trong nửa cuối năm 2018 khiến thị trường mất cảnh giác khi nhu cầu dầu toàn cầu chững lại vào năm ngoái. Viễn cảnh này dường như không thay đổi.

Các bế tắc tranh cãi tàu chở dầu kể từ đầu tháng 7 ở eo biển Hormuz giữa Iran, Anh, Washington và các nước khác, có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn, 70% số người tham gia được hỏi cho biết. Chiến dịch proxy này được nhiều người cho là đã được kích hoạt bởi việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Mỹ đã đơn phương rút ra khỏi một thỏa thuận phổ biến hạt nhân năm 2015 đạt được giữa Iran và cộng đồng quốc tế hồi năm ngoái. Theo thỏa thuận, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã được dỡ bỏ, cho phép Iran gia hạn giao dịch dầu quốc tế để đổi lại việc họ đồng ý không làm giàu uranium.

Nguồn: xangdau.net/ Gulf Intelligence

Các tin khác