Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu Canada đạt mức cao nhất trong 12 tháng

Dầu thô Canada đạt mức giá cao nhất trong hơn một năm nhờ tăng trưởng trong việc vận chuyển dầu bằng đường sắt, Bloomberg đưa tin dựa trên dữ liệu về biến động giá của mặt hàng này mà hãng tin đã biên soạn.

Do sự gia tăng vận chuyển dầu bằng đường sắt, chuẩn dầu Western Canadian Select (WCS) của Canada ngày hôm qua được giao dịch với mức chênh lệch giảm chỉ 10,50 đô la Mỹ so với West Texas Intermediate. Chênh lệch này đã từng hơn 50 đô la Mỹ một thùng vào giữa năm 2018.

Đáng chú ý là khoảng cách đang thu hẹp giữa WCS với WTI không phù hợp với việc lượng dầu nặng của Canada được chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở Mỹ bằng đường sắt ngày càng tăng. Như Robert Tuttle của Bloomberg giải thích, chênh lệch giá hiện tại là quá hẹp để bù cho các chi phí vận chuyển bằng đường sắt đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Thực vậy, nó cũng quá hẹp để bù cho chi phí vận chuyển một số dầu qua đường ống.

Tuy nhiên, việc vận chuyển dầu bằng đường sắt dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng vì các đường ống đang hoạt động hết công suất và không có đường ống mới nào đang đến. Nhưng một số người thân cận với ngành công nghiệp này cho rằng việc vận chuyển dầu thô nặng của Canada bằng đường sắt không đắt đỏ như nó có vẻ: không giống như dầu thô chảy qua các đường ống, bitum không phải pha loãng – việc này cũng tốn tiền -để được đưa lên các toa tàu. Luận điểm này có thể giải thích sự gia tăng việc vận chuyển dầu bằng đường sắt vì thực tế không có lựa chọn nào khác cho các nhà sản xuất Canada.

Theo dữ liệu từ Genscape được Bloomberg trích dẫn, các nhà sản xuất dầu của Canada đã xuất khẩu khoảng 281.000 thùng dầu thô mỗi ngày bằng đường sắt trong tuần cuối cùng của tháng 12, so với mức trung bình là 263.000 thùng/ngày trong tháng 11. Các nhà sản xuất, nhà phân tích Mike Walls của Genscape nói với Bloomberg, cũng đã chốt một số hợp đồng giao dầu bằng đường sắt dài hạn vào cuối năm ngoái, điều đó có nghĩa là phương thức vận chuyển này sẽ tiếp tục phát triển ngay cả sau khi việc cắt giảm sản xuất được thực thi bởi chính quyền tỉnh Alberta vào cuối năm ngoái bắt đầu làm giảm bớt nguồn cung.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác