Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên ngày 8/1

Bất chấp tâm lý lạc quan về cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, một số chuyên gia phân tích cảnh báo rằng mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vẫn “ẩn chứa những cơn sóng ngầm”...

Giá dầu đã giữ đà ổn định trong phiên ngày 8/1 trên thị trường châu Á, giữa lúc thị trường kỳ vọng cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh có thể tháo ngòi nổ cho những tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi việc các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC cũng góp phần hỗ trợ giá dầu.  

Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên ngày 8/1. Ảnh: TTXVN phát

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 14 giờ 42 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 57,42 USD/thùng, tăng 9 xu Mỹ (0,2%) so với mức đóng phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 4 xu Mỹ (0,1%) lên 48,56 USD/thùng.

Ngày 7/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề thương mại trước mắt, trong khi một thỏa thuận về các vấn đề cơ cấu thương mại và việc thực thi mó sẽ khó khăn hơn.

Bất chấp tâm lý lạc quan về cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, một số chuyên gia phân tích cảnh báo rằng mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vẫn “ẩn chứa những cơn sóng ngầm” và rằng những căng thẳng có thể sớm nổi lên một lần nữa.

Ngoài ra, mối lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu cũng sẽ tác động đến tiêu thụ nhiên liệu.

Hãng đánh giá và xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cho biết đã hạ dự báo giá dầu trung bình cho năm 2019 khoảng 10 USD/thùng xuống lần lượt 55 USD/thùng và 50 USD/thùng. Nhà phân tích Danny Huang của S&P Global Ratings cho rằng các dự báo giá dầu thấp hơn cho thấy nhu cầu ngày càng sụt giảm và nguồn cung ngày một tăng trên toàn cầu.

Trong khi đó, Mithun Fernando, chuyên gia phân tích đầu tư thuộc hãng Rivkin Securities của Australia, nhận định giá dầu thô đã được hưởng lợi từ kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, và sự ổn định trên thị trường chứng khoán.

Tuy vậy, nguồn cung ngày càng tăng tại Mỹ đang ảnh hưởng đến kế hoạch của OPEC. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2018 lên mức kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày. Còn theo công ty tư vấn JBC Energy, sản lượng dầu thô của Mỹ đã “ở trên mức 12 triệu thùng/ngày” vào đầu tháng 1/2019.

Nguồn tin: bnews.vn

Các tin khác