Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu có thể đạt 80 USD/thùng?

Bất chấp sự phục hồi đáng kể của dầu trong vài tuần qua, nhu cầu không chắc chắn vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến giá. Đặc biệt, sự bùng phát làn sóng thứ hai của chủng Covid-19 mới ở Ấn Độ đã khiến thị trường lo ngại về nhu cầu nhiên liệu ở nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Theo công ty lọc dầu nhà nước của Ấn Độ, Bharat Petroleum, tổng nhu cầu nhiên liệu ở Ấn Độ hiện được ước tính đã giảm khoảng 7% so với mức trước Covid vào tháng 4 năm 2019. Hơn nữa, các nhà máy lọc dầu đã hoãn kế hoạch bảo trì, điều này đã làm gián đoạn hoạt động của nhà máy lọc dầu tại nhiều vùng trên cả nước.

Tuy nhiên, giá tiếp tục tăng bất chấp cuộc khủng hoảng sức khỏe chưa từng có ở Ấn Độ, nơi hiện báo cáo hơn 400.000 ca mắc mới mỗi ngày, chưa kể các trường hợp chưa được báo cáo.

Tuy nhiên, gần đây, một số ngân hàng đầu tư đã dự đoán rằng giá dầu thô có thể đạt 80 - 85 USD trong nửa cuối năm nay, khi châu Âu và nhiều khu vực khác thoát ra khỏi tình trạng phong tỏa và hàng không liên lục địa bắt đầu phục hồi trở lại. Hơn nữa, chương trình phục hồi COVID của Chính quyền Biden và những lo ngại liên tục về bong bóng lạm phát có thể hỗ trợ triển vọng giá này khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed duy trì chính sách lãi suất gần bằng 0. Cần lưu ý rằng thị trường dầu thô được thúc đẩy bởi sự lạc quan hơn là các yếu tố cơ bản.

Có một số lý do khiến giá có thể không cao hơn nhiều so với mức hiện tại.

Thứ nhất, ngay cả khi hoạt động hàng không quốc tế được nối lại, nhu cầu dầu dự kiến cũng ​​sẽ không đạt mức trước đại dịch trong năm nay và theo ước tính của chúng tôi, phải đến năm 2023 để đạt được mức nhu cầu như năm 2019 với khoảng 100 triệu thùng/ngày. Điều này cũng được dự đoán bởi IEA và IATA, hai cơ quan dự báo hoạt động hàng không quốc tế sẽ trở lại mức năm 2019 vào giữa năm 2023.

Giá tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu mong manh

Một trong những mối đe dọa lớn đối với thị trường dầu thô là việc giá dầu tiếp tục tăng có thể bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu và kích thích nguồn cung nhiều hơn từ các nước ngoài OPEC, đặc biệt là từ Mỹ. Hiện tại, sản lượng khai thác dầu ở Mỹ đã trì trệ trong suốt cả năm qua ở mức 10,9 - 11 triệu thùng/ngày, tuy nhiên số lượng giàn khoan dầu đã tăng lên khoảng 342 giàn vào tuần trước, cho thấy sự gia tăng thận trọng trong hoạt động khoan. Thế nhưng, nếu giá cao hơn nữa thì chắc chắn sẽ lôi kéo các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ tăng cường sản xuất. Tuần trước, báo cáo tồn kho dầu thô của EIA đã đưa ra một bức tranh lạc quan cho thị trường, khi cho thấy các kho dự trữ dầu của Mỹ chỉ tăng 100.000 thùng, trong khi tồn kho thương mại hiện ở mức 493,1 triệu thùng. Sản lượng dầu đã giảm 100.000 thùng/ngày xuống 10,9 triệu thùng/ngày trong khi nhập khẩu ròng tăng 1,2 triệu thùng/ngày và lượng dầu thô đầu vào của các nhà máy lọc dầu tăng 253.000 thùng/ngày lên 15,02 triệu thùng/ngày. Nhu cầu sản phẩm dầu mỏ tăng 1,63 triệu thùng/ngày đạt 20,40 triệu thùng/ngày, khiến nhu cầu dầu của Mỹ trở lại mức trước đại dịch.

OPEC + vẫn đang trong tầm kiểm soát

OPEC+ đã hạn chế khoảng 6,5 triệu thùng/ngày và sẽ bắt đầu đưa những thùng dầu này trở lại thị trường để tăng doanh thu, điều này có thể giới hạn mức tăng của giá. Trong ba tháng tới, nhóm dự kiến ​​sẽ đưa trở lại 2,1 triệu thùng dầu mỗi ngày ra thị trường.

Iran đặt mục tiêu xuất khẩu 2,5 triệu thùng mỗi ngày sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ

Nguồn cung bổ sung dự kiến ​​sẽ đến từ Libya, nước này được cho là sẽ ổn định xuất khẩu dầu, và từ Iran, nước hiện đang đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. Trong trường hợp đạt được thỏa thuận ngoại giao giữa Iran với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng vùng Vịnh GCC, nước này có thể quyết định tăng cường xuất khẩu dầu một cách chính thức. Các tuyên bố gần đây của các quan chức Iran dự đoán xuất khẩu dầu thô sẽ tăng khoảng 2,5 triệu thùng/ngày trong trường hợp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác