Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu đảo chiều sau Lễ Tạ ơn do các báo cáo của OPEC

Giá dầu đã trải qua sự sụt giảm lớn nhất của trong hai tháng rưỡi vào thứ Sáu sau ngày lễ Tạ ơn. WTI giảm gần 3 USD/thùng và Brent giảm gần 1,44 USD/thùng.

Một số người cho rằng hành động giá này là do một bài báo của Bloomberg nói rằng Saudi Arabia không hài lòng với rất nhiều thành viên OPEC và OPEC + đang gian lận và sản xuất quá mức hạn ngạch sản xuất dầu của họ đến mức vương quốc có thể cố gắng trừng phạt họ bằng cách tăng sản lượng của mình. Saudi Arabia hiện đang sản xuất dưới hạn ngạch, với mức 9,8 triệu thùng/ngày, nhưng họ có thể quyết định tăng sản lượng dầu của mình lên mức hạn ngạch 10,31 triệu thùng mỗi ngày.

Câu hỏi đặt ra là liệu mối đe dọa tràn ngập thị trường với hơn 510.000 thùng mỗi ngày có đủ sức gây áp lực với Nigeria, Iraq, Kuwait và Nga để cắt giảm sản lượng dầu của họ và tuân thủ hạn ngạch đã được hai bên thống nhất hay không. Reuters vừa báo cáo rằng tổng sản lượng của OPEC cho tháng 11 thậm chí còn thấp hơn sản lượng tháng 10, Saudi Arabia  có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục các thành viên sản xuất thừa đồng ý cắt giảm.

Sự sụt giảm đáng kể như vậy ngay trước cuộc họp của OPEC và OPEC + tuần này có lẽ là bằng chứng thuyết phục cho thấy các nước OPEC và OPEC + nên gắn bó và tuân thủ hạn ngạch. Nếu không, họ có thể phải đối mặt với giảm giá hơn nữa.

OPEC sẽ gặp nhau vào ngày 5 tháng 12 tại Vienna. Theo sau cuộc họp này sẽ là cuộc họp OPEC + vào ngày 6 tháng 12. Cả hai nhóm dự kiến ​​sẽ gia hạn hạn ngạch hiện tại từ khi thời điểm hết hạn hiện tại vào tháng 3 năm 2020 đến tháng 6 năm 2020.

Nguồn: xangdau.net