Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu dễ bị tổn thương do 'cú đột phá' khi địa chính trị nóng lên

Kỷ nguyên dài của quá nhiều dầu trên thế giới và giá thấp đang chấm dứt, trong khi các sự kiện toàn cầu đang làm nóng giá dầu.

Điều đó có thể tạo ra một động lực mới vì mùa hè cao điểm cho nhu cầu dầu đang gần đến, duy trì giá dầu ở một phạm vi cao mới. Giá xăng cũng dễ bị tổn thương. Nó đã được dự kiến ​​sẽ đạt mức cao bốn năm vào mùa hè này.

"Vùng đệm nguồn cung đã qua rồi. Đã có một đệm an toàn, và điều đó đã qua rồi," ông Daniel Yergin, phó chủ tịch IHS Markit nói. "Rất nhiều điều đang xảy ra cùng một lúc."

Dầu Brent, chuẩn quốc tế, đã tăng 7,8% trong tuần vừa qua và giao dịch gần 73 USD một thùng trên thị trường kỳ hạn lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2014. "Có lẽ nó đang ở quỹ đạo khoảng 70 đô la," Yergin cho biết, và nói thêm mức sàn có thể ở mức cao của phạm 60 đô la đến mức thấp của phạm vi 70 đô la cho Brent.

Giá đã tăng trong tuần trước sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẽ phản ứng quân sự với việc Syria sử dụng vũ khí hoá học vào các công dân của họ hôm thứ Bảy tuần trước, giết chết hàng chục người và làm bị thương hàng trăm người khác. Điều đó đã làm dấy lên một phản ứng mạnh mẽ từ Nga, đã cảnh báo sẽ đáp trẻ cuộc tấn công của Mỹ.

Trong khi các nhà phân tích trong ngành công nghiệp này không cho rằng giá sẽ cao hơn, họ nói rằng thị trường sẽ dễ bị tổn thương bởi giá cả thất thường hơn vì nguồn cung toàn cầu đã giám đáng kể trong năm qua khi nhu cầu tăng lên.

John Kilduff, nhà phân tích năng lượng của Again Capital cho biết: "Khi lượng hàng tồn kho  dư thừa giảm đi, chúng ta dễ bị tổn thương bởi sự đột ngột tăng giá. Điều đó chỉ xảy ra nếu có sự suy giảm đáng kể ở bất kỳ nước sản xuất dầu lớn nào, đặc biệt ở Trung Đông".

Giá dầu cũng đã tăng mạnh khi nhóm nổi dậy Houthi ở Yemen đã tăng cường một chiến dịch phóng các tên lửa vào Saudi Arabia, ở các cơ sở dầu và khu vực dân sự, nhưng những nỗ lực đó đã thất bại. Mặc dù vậy, Yemen được xem như là một cuộc chiến proxy giữa Iran và Saudi mà có thể dễ dàng nóng lên.

"Khi bạn thấy sự leo thang ở Syria, nó sẽ làm tăng nguy cơ leo thang ở những nơi khác. Cho dù đó là Yemen, cho dù đó là ở miền đông Saudi, hoặc Iran hoặc Iraq, nó có thể gây ra căng thẳng trên khắp Trung Đông," ông Michael Cohen, trưởng nhóm nghiên cứu hàng hóa năng lượng tại Barclays. "Nếu nền tảng cơ bản là mạnh mẽ, những điều này sẽ là vấn đề. Nếu nền tảng cơ bản suy yếu, nó sẽ không phải là vấn đề. "

Nhưng cũng có những yếu tố khác có thể là các yếu tốt bất ngời vời nguồn để cung cấp dầu, ảnh hưởng đến giá dầu.

Một chính là hiệp ước hạt nhân của Iran, mà Mỹ có thể lựa chọn đơn phương rút lui vào tháng 5. Tân cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là sẽ khuyến khích tổng thống Trump từ bỏ thỏa thuận này, điều này có nghĩa là các hình thức trừng phạt của Mỹ đối với sản xuất dầu và lĩnh vực tài chính lên Iran sẽ quay trở lại.

Một sự kiện không chắc chắn nữa chính là Venezuela, nơi mà công ty dầu khí quốc doanh PDVSA đã chứng kiến ​​ sản xuất bị cắt giảm một nửa do sự sụp đổ của nền kinh tế và khả năng bơm và xử lý dầu thô. Mỹ có thể trừng phạt ngành dầu mỏ đang gặp khó khăn của nước này nếu Tổng thống Nicolas Maduro tiến hành bầu cử vào tháng 5.

Helima Croft, chiến lược gia hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho biết hoàn toàn "thực tế" để bắt đầu suy nghĩ về Brent gần mức 80 USD một thùng. "Để vượt qua được mức đó, chúng ta cần phải thấy Venezuela thực sự giảm mạnh. Iran sẽ có những vấn đề thực sự, và Yemen sẽ phải nhìn thấy tình hình tồi tệ một cách rõ ràng hơn," bà nói.

Đây là phí bảo hiểm chính trị quan trọng đầu tiên xuất hiện trong giá dầu kể từ khi OPEC và Nga tham gia vào một liên minh vào cuối năm 2016 để ổn định một thị trường phải đối mặt với một sự dư thừa toàn cầu nghiêm trọng.

Do giá dầu sụt giảm, nên Saudi Arabia và Nga đã dẫn dắt các quốc gia sản xuất dầu khác đồng ý cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày. Vào thời điểm đó, nguồn cung cấp dầu cho các nước OECD đã tăng lên gần 400 triệu thùng và đang ở mức cao hơn khoảng 300 triệu thùng so với mức trung bình năm năm.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC trong tuần trước báo cáo rằng các kho dự trữ này đã giảm xuống chỉ còn cao hơn khoảng 43 triệu thùng so với mức trung bình năm năm, và mức trung bình đó là đường mà các nhà sản xuất dầu sẽ thấy thị trường cân bằng hơn.

Cho đến nay, "địa chính trị không thành vấn đề vì chúng ta đang bơi trong dầu mỏ," Croft nói.

Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng, OPEC cho biết hôm thứ Năm rằng tổng sản lượng dầu của nhóm đã giảm 201.000 thùng/ngày trong tháng 3, trung bình gần 31,96 triệu thùng/ngày. Sự sụt giảm chủ yếu là do sản lượng thấp hơn từ Angola, Venezuela, Algeria và Saudi Arabia.

Bà Croft cho biết sẽ có một kịch bản mạnh mẽ đối với cả trader giá lên và giá xuống, tùy thuộc vào căng thẳng ở Trung Đông và kết quả của mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. "Cuộc chiến nào sẽ thắng? Chiến tranh Trung Đông hay chiến tranh thương mại? Nếu chiến tranh thương mại quay trở lại và chiếm ưu thế trên các phương tiện truyền thông, bạn có thể có một cuộc bán tháo vĩ mô trên quy mô lớn khiến dầu mỏ giảm.”

Một điều khác nữa không rõ là sản xuất đá phiến của Mỹ, vốn đã tăng lên khi sản xuất OPEC giảm. OPEC cũng cho biết hôm thứ Năm rằng tổng cung dầu trên thế giới đã tăng 180.000 thùng/ngày trong tháng trước, chủ yếu là do các nhà sản xuất không thuộc OPEC như Mỹ, Na Uy và Anh.

Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận hàng hóa toàn cầu và hợp đồng phái sinh của Ngân hàng Merrill Lynch, nói: "Đá phiến là nguyên nhân chúng ta không giao dịch trên 100 USD/thùn.”. Sản xuất từ ​​đá phiến sét "đã được tăng cường sản lượng trong nhiều năm. Không phải trong một hoặc hai năm mà là trong bảy năm."

Các nhà phân tích đang theo dõi bất kỳ thay đổi nào sẽ đến khi Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia và Tân ngoại trưởng, Mike Pompeo, người đang chờ được Thượng viện phê chuẩn.

"Tôi nghĩ rằng sự leo thang căng thẳng với Nga là một yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến giá dầu," Blanch nói. Ông chỉ ra sự sụt giảm mạnh giá nhôm trong tuần qua, kể từ khi Mỹ xử phạt các đầu sỏ chính trị Nga và các công ty vì can thiệp vào cuộc bầu cử.

Saudi Arabia và Nga dự kiến ​​sẽ cố gắng mở rộng thỏa thuận sản xuất sau khi hết hạn vào tháng 12. Thỏa thuận sẽ được xem xét khi OPEC họp vào tháng Sáu. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih gần đây nói với CNBC rằng điều quan trọng là phải duy trì thỏa thuận này.

"Chúng tôi sẽ xem xét lại vào tháng Sáu những mục tiêu cụ thể cho một thị trường cân bằng", al-Falih, trong chuyến thăm Mỹ tháng trước, nói. Ông nói ngay cả khi thị trường cân bằng, các nhà sản xuất có thể không muốn "nhấc tay tay khỏ vô-lăng và rời khỏi thị trường mà không có người quản lý" vì nó có thể nhanh chóng trở nên mất cân bằng.

"Điểm mấu chốt là họ cam kết duy trì giảm nguồn cung trong thị trường, kết hợp với sự sụt giảm liên tục của PDVSA ở Venezuela sẽ làm cho giá dầu cao hơn," ông Kilduff nói.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác