Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu giảm khi Libya muốn mang 1 triệu thùng trở lại thị trường

 

Sản lượng dầu thô của Libya có thể đạt 800.000 thùng/ngày trong hai tuần tới và vượt 1 triệu thùng trong vòng một tháng khi Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với hai kho cảng xuất khẩu dầu khác.

“Vì NOC đánh giá cao những nỗ lực của tất cả các bên trong nước và quốc tế, công ty cam kết tuân thủ các nguyên tắc nghề nghiệp phi chính trị, tiếp tục thực hiện trách nhiệm và nhiệm vụ của mình một cách hoàn toàn trung lập và tuyên bố rằng khi hoạt động sản xuất khôi phục từ hai mỏ dầu Waha và Harouge, mức sản xuất sẽ đạt 800 nghìn thùng/ngày trong hai tuần và sẽ vượt một triệu thùng trong bốn tuần”, NOC cho biết trong một tuyên bố.

NOC lần đầu tiên tuyên bố sẽ dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng được áp đặt vào đầu năm nay đối với hai cảng dầu sau khi Quân đội Quốc gia Libya của Tướng Halifa Khaftar đồng ý dỡ bỏ lệnh phong tỏa cơ sở hạ tầng xuất khẩu dầu bắt đầu vào tháng 01 năm nay.

Trong vòng một tháng, sản lượng dầu của quốc gia này đã phục hồi từ dưới 100.000 thùng/ngày lên hơn 500.000 thùng/ngày, đặc biệt là nhờ việc khởi động lại sản xuất tại mỏ Sharara, mỏ lớn nhất của Libya, với công suất 300.000 thùng/ngày.

Một tháng trước, nhiều dự báo rằng sự trở lại của toàn bộ 1 triệu thùng/ngày từ Libya là chưa xảy ra và có thể sẽ mất nhiều tháng. Tuy nhiên, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia dường như muốn tăng cường sản xuất càng nhanh càng tốt, điều này có thể hiểu được khi tranh thủ lúc các phe phái quân sự duy trì lệnh ngừng bắn.

Điều này có nghĩa là sẽ có thêm áp lực đối với giá dầu: thành viên Bắc Phi này của OPEC được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm của OPEC + và điều này có nghĩa là nước này có thể mở rộng sản lượng bao nhiêu tùy thích và bổ sung nguồn cung cho một thị trường cực kỳ nhạy cảm.

Về mặt tích cực, theo quan điểm của OPEC, NOC cũng cảnh báo mức sản xuất 1 triệu thùng/ngày sẽ không bền vững trừ khi chính phủ Libya cung cấp cho công ty đủ tiền để trả các khoản nợ tích lũy trong thời gian bị phong tỏa cảng dầu. NOC cũng cho biết họ sẽ không thể đẩy sản xuất trở lại mức trước phong tỏa là 1,2 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác