Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu không phục hồi bất chấp hàng loạt tin tức tích cực

 

Tuần trước, tin tức về vắc xin Pfizer hiệu quả trong giai đoạn phát triển cuối cùng đã nâng giá dầu lên, với giá dầu thô WTI trở lại mức trên 40 đô la/thùng. Giá dầu đã tăng 10% vào thứ Hai, ngày 9 tháng 11, sau khi Pfizer và BioNTech công bố hiệu quả 90% cho ứng cử viên vắc xin COVID-19 của họ. Thứ Hai vừa qua, giá đã tăng trở lại sau khi Moderna tuyên bố nghiên cứu Giai đoạn 3 cho ứng cử viên vắc xin của họ đã đáp ứng các tiêu chí thống kê với hiệu quả vắc xin là 94,5%.

Cả WTI và Brent đều là những mặt hàng hưởng lợi nhiều nhất kể từ khi Pfizer và Moderna công bố những tiến bộ trong vắc xin. Tuy nhiên, một sự phục hồi thích hợp trong dầu đã không thành hiện thực vì sự phấn khích ban đầu của thị trường rằng một loại vắc-xin có thể đang được phê duyệt nhanh chóng nhường chỗ cho thực tế nghiệt ngã trong thời gian tới, khi mà một loại vắc-xin sẽ không có sẵn ngay lập tức cho nhiều người trên thế giới. Những hy vọng lâu dài về vắc-xin COVID đã được thay thế bằng những yếu tố cơ bản trong ngắn hạn và viễn cảnh thị trường dầu mỏ suy yếu. Các đợt phong tỏa được tái áp đặt tại các nền kinh tế lớn ở châu Âu, các biện pháp nghiêm ngặt hơn ngay cả trong phản ứng COVID của Thụy Điển, và sự lây nhiễm coronavirus tăng cao trên khắp nước Mỹ được cho là sẽ kéo nhu cầu dầu xuống thấp hơn trong quý cuối năm và trì hoãn sự cân bằng thị trường dầu khó nắm bắt.

Hơn cả sự ra mắt một loại vắc-xin, có thể là sau giữa năm 2021, thị trường dầu hiện đang hướng tới vấn đề ngắn hạn hơn - nhu cầu dầu có thể bị xóa bỏ bao nhiêu trong làn sóng thứ hai và nhóm OPEC + sẽ sẵn sàng hy sinh bao nhiêu về sản lượng dầu (và doanh thu từ dầu) để giúp sự phục hồi nhu cầu dầu mong manh trở lại đúng hướng.

Tin tức về vắc xin Pfizer khiến giá dầu tăng vọt vào ngày 9 tháng 11, nhưng báo cáo COT (khai báo số lượng giao dịch của các nhà đầu tư) từ các sàn giao dịch với dữ liệu trong tuần tính đến ngày 10 tháng 11 cho thấy hầu hết sự gia tăng trong các vị thế giá lên là do short-covering (mua cho đủ số đã bán) chứ không phải vì sự lạc quan mới nào về triển vọng ngắn hạn của dầu.

Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác là những người mua ròng tương đương 114 triệu thùng trong sáu hợp đồng dầu khí được giao dịch nhiều nhất, theo dữ liệu sàn giao dịch do nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters tổng hợp. Các quỹ đầu cơ chủ yếu mua vào hợp đồng dầu khí để đóng vị thế bán, với 89 triệu thùng ở vị thế bán được mua trong số 114 triệu thùng đã mua trong các hợp đồng. Diễn biến giá dầu trong tuần tính đến ngày 10 tháng 11, tính luôn cả ngày có tin tức về vắc-xin Pfizer, phần lớn là do hoạt động short-covering sau khi các quỹ đã mua rất nhiều vị thế bán vào lúc bắt lệnh phong tỏa mới ở châu Âu và sắp tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong tuần tính tới ngày 3/11.

“Các quỹ đầu cơ đã cắt giảm đặt cược dầu tăng giá trước cuộc bầu cử Mỹ và khi sự lây nhiễm Covid-19 tăng, họ đã không chuẩn bị cho tin tức hôm nay, do đó phản ứng tăng mạnh thông qua short-covering và động lực mua mới”, Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết vào ngày 9 tháng 11.

“Tin tức về vắc-xin đã kích hoạt đà tăng 10% trong dầu thô, hỗ trợ mức tăng 17% trong vị thế dài ròng cho dầu thô WTI và Brent lên 420 nghìn lô, vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình sáu tháng là 497 nghìn lô”, Hansen nhận xét, bình luận về báo cáo COT hôm thứ Ba.

Vì vậy, những người trên thị trường đã không đột nhiên chuyển sang lạc quan nhiều hơn đối với dầu, vì hy vọng có vắc-xin vào năm 2021 đối lập với sự bi quan trong ngắn hạn, do các đợt phong tỏa mới và viễn cảnh về một cuộc suy thoái kép ở châu Âu về phía nhu cầu, và sản lượng dầu của Libya đang tăng về phía nguồn cung.

“Với việc vắc-xin Covid-19 không có khả năng giải cứu thị trường dầu mỏ toàn cầu trong một thời gian, sự kết hợp của nhu cầu yếu hơn và nguồn cung dầu tăng cao tạo ra bối cảnh khó khăn cho cuộc họp của các nước OPEC + sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 12”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu tháng 11, trong đó họ đã hạ dự báo nhu cầu dầu cho Q4/2020 và cho cả năm 2020, cũng như cho Q1/2021.

Nhóm OPEC + được cho là đang nghiêng về hướng gia hạn thêm ba tháng đối với mức cắt giảm hiện tại, với quyết định dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào ngày 1 tháng 12. Thị trường dầu phần lớn đã định vào giá một đợt gia hạn như vậy, vì vậy những nhà đầu cơ giá dầu giá lên có thể sẽ cần tin tức hỗ trợ từ phía cầu trong trong vài tháng tới để dầu bứt phá mức giá hiện nay.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác