Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu lại chịu áp lực khi nguồn cung leo thang

 

Thị trường dầu đã duy trì sức mạnh trong tuần qua sau cuộc họp OPEC + JMMC gửi tín hiệu tích cực đến thị trường dầu. Dữ liệu của CFTC cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế dài ròng trong hợp đồng dầu thô WTI thêm 38,431 triệu thùng lên 332,26 triệu thùng, mức cao nhất trong hai tháng, đồng thời cũng tăng vị thế dài ròng trong hợp đồng dầu thô Brent thêm 20,022 triệu thùng lên 140,16 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20 tháng 10, cao nhất trong bảy tuần.

Việc cắt giảm gia hạn vào năm 2021 hiện có nhiều khả năng hơn

Một tuyên bố từ Tổng thống Nga cho thấy Ả Rập Xê-út và Nga đang đồng ý về việc gia hạn mức cắt giảm hiện tại 7,7 triệu thùng/ngày đến năm 2021, một khả năng mà chúng tôi đã lưu ý trước đây.

Khả năng này hiện trở nên rất khả thi khi Libya tiếp tục tăng cường sản xuất, hiện ở mức 525.000 thùng/ngày. Một yếu tố quan trọng khác là khả năng áp đặt các biện pháp phong tỏa ở nhiều nền kinh tế lớn hơn trên thế giới bao gồm Pháp, Tây Ban Nha và Anh.

Các động lực giảm giá trên thị trường bao gồm lo ngại gia tăng về các biện pháp phong tỏa ở châu Âu, sản lượng tăng từ Libya và dự trữ xăng tăng ở Mỹ. Tuần trước, thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn đã được ký kết giữa các bên tham chiến, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự ổn định của hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ. Do đó, sản lượng dầu của Libya dự kiến ​​sẽ tăng lên 1 triệu thùng/ngày trong vòng 4 tuần tới.

Các nhà sản xuất Canada cũng dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng vào đầu năm 2021 khi các nhà chức trách đang tìm cách dỡ bỏ hạn chế sản lượng vào tháng 12. Tỉnh Alberta đã tham gia cắt giảm 880.000 thùng/ngày, chiếm 22% sản lượng khai thác cao điểm, để hỗ trợ OPEC cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày hồi tháng Tư. Giá hiện tại dường như đủ để sản xuất của Canada khôi phục trở lại. Tuần trước, dầu Brent chốt phiên ở mức 41,77 USD giảm 2,7%, trong khi WTI chốt ở mức 39,85 USD giảm 2,52%.

Mặc dù các tuyên bố từ Tổng thống Nga đã hỗ trợ một phần cho giá thông qua việc nhấn mạnh khả năng gia hạn mức cắt giảm hiện tại, nhưng dường như vẫn còn nhiều sự không chắc chắn giữa các thành viên OPEC + về phần chi tiết. Một thỏa thuận giữa Ả Rập Xê-út và Nga về việc gia hạn cắt giảm cũng sẽ cần sự hỗ trợ từ các quốc gia khác trong OPEC và OPEC +, đặc biệt là những quốc gia đã bỏ lỡ mục tiêu sản xuất vào năm 2020. Điều này có thể chứng minh là khó khăn do nhiều nước trong đó có Iraq và Nigeria đã phải chật vật để đạt được chỉ tiêu của họ trong những tháng trước đó.

Nhu cầu dầu của Mỹ giảm do COVID-19 và mùa đông

Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm bất chấp những lo ngại về nhu cầu. Tuần trước, EIA báo cáo tồn kho giảm 1 triệu thùng từ các kho dự trữ dầu thô thương mại xuống mức kỷ lục 488,1 triệu thùng. Điều này cũng liên quan đến sự sụt giảm của kho dự trữ chiến lược SPR, hiện ở mức 640,1 triệu thùng, giảm 800.000 thùng/ngày.

Ngoài ra, các kho dự trữ sản phẩm chưng cất trung gian cũng giảm mạnh, hiện ở mức 160,7 triệu thùng, giảm 3,8 triệu thùng. Tuy nhiên, dự trữ xăng tăng 1,9 triệu thùng lên 227 triệu thùng có thể là do sự gia tăng só ca nhiễm Covid-19 làm giảm nhu cầu xăng. Công suất lọc dầu cũng giảm 551.000 thùng/ngày xuống còn 13,06 triệu thùng/ngày, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu nhiên liệu vận tải sụt giảm khi chúng ta chuyển sang mùa đông. Ngoài ra, sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 600.000 thùng/ngày xuống còn 9,9 triệu thùng/ngày trong khi nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ cũng giảm 1,07 triệu thùng/ngày. Nhu cầu dầu của Mỹ rõ ràng đã giảm xuống 15,12 triệu thùng/ngày, giảm 1,62 triệu thùng/ngày.

Bão Zeta có tác động hạn chế đến thị trường

Trong tuần này, thị trường cũng sẽ theo dõi cơn bão nhiệt đới Zeta ở Vịnh Mexico, có khả năng dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung nữa khi các công ty khoan dầu đóng cửa giàn khoan. Cơn bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào khu vực phía bắc của bờ vịnh, nhưng nó được dự đoán sẽ không mạnh như cơn bão Delta cách đây hai tuần. Cho đến nay, Zeta là cơn bão thứ 27 được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương năm 2020. Số lượng các cơn bão và trận cuồng phong dữ dội ở Vịnh Mexico sẽ tăng lên khi nhiệt độ của đại dương tiếp tục tăng. Điều này có thể tiếp tục gây ra lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung trong dài hạn đối với khu vực có sản lượng khoảng 1,7 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác