Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giá dầu sẽ đạt 60-70 USD/thùng vào giữa năm 2019 - APICORP

Giá dầu có thể đạt 60 đến 70 USD mỗi thùng vào giữa năm 2019, dữ liệu của Tập đoàn Đầu tư Dầu khí Ả Rập (APICORP) cho thấy.

Cơ quan dầu khí này dự báo giá dầu thô sẽ tăng trong năm 2019 sau khi giá giảm vào cuối năm ngoái xuống còn khoảng 54 USD/thùng. Vào tháng 10 năm 2018, giá dầu thô đã chứng kiến ​​mức tăng mạnh, lên tới 85 USD/thùng.

“Khi các yếu tố cơ bản của thị trường tự khẳng định lại, giá dầu sẽ phục hồi một số khoản lỗ hiện tại và kịch bản dự báo cơ bản của chúng tôi là giá dầu sẽ giao dịch trong khoảng 60-70 USD/thùng vào nửa cuối năm, trừ khi xuất hiện sự chậm lại mạnh mẽ trong nền kinh tế toàn cầu,” chuyên gia kinh tế cao cấp Mustafa Ansari của APICORP giải thích.

Cho đến khi thị trường chỉ ra rằng có “những đợt giảm tồn kho”, giá dầu thô sẽ vẫn chịu áp lực, Ansari nhấn mạnh, lưu ý rằng khi năm 2019 bắt đầu, những lo ngại đã xuất hiện về môi trường vĩ mô rộng lớn hơn cũng như sự gia tăng của các chính sách bảo hộ, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ. và giá cả.

Giá dầu trong năm 2019 sẽ dựa vào các nỗ lực của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong việc cân bằng thị trường, củng cố tín hiệu về uy tín và thực hiện cắt giảm sản xuất, nhà kinh tế cấp cao này nói thêm, trích dẫn nghiên cứu của APICORP.

Nhà phân tích lưu ý thêm rằng vào tháng 5 năm ngoái, tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và ông tái thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đã gây sức ép rất nhiều lên nhu cầu và giá dầu. Việc rút khỏi hiệp ước này “dẫn đến sự bất ổn rất lớn trên thị trường, đặc biệt là về quy mô thiệt hại có thể của nguồn cung Iran,” ông nói, ngụ ý sự sụt giảm sản lượng kéo dài từ Venezuela cộng các khoản giảm sản lượng khác ở Libya và Canada.

“Bức tranh về nguồn cung trông rất ảm đạm, đặc biệt là kỳ vọng về sự tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2018. Kết quả là, giá Brent bắt đầu tăng vào tháng 5 và tháng 6 giao dịch trên 75 USD/thùng vào cuối tháng 6/đầu tháng 7,” nhà phân tích tiếp tục.

Đó là lý do tại sao các thành viên OPEC và những nhà sản xuất khác không phải thành viên tăng nguồn cung để “gửi tín hiệu mạnh mẽ đến thị trường và đảm bảo rằng giá không nhảy vọt. Động thái này đã giảm bớt những lo ngại của thị trường, cho phép giá giảm tạm thời vào tháng 7 và tháng 8 xuống khoảng 70 USD/thùng vào giữa tháng 8.”

Tuy nhiên, “tâm lý này đã nhanh chóng đảo ngược khi thị trường rơi vào vòng xoáy đi xuống, được củng cố bởi sự thanh lý khổng lồ các vị trí dài của các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư tài chính,” theo APICORP.

Hãng tài chính này lưu ý thêm rằng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng trong năm 2019 “trong nỗ lực cân bằng thị trường” trong khi Mỹ được dự báo sẽ tăng cường sản xuất.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác