Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường dầu đã qua, bộ trưởng dầu mỏ Saudi nói

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết thị trường dầu đã và đang vượt qua mức sụt giảm mạnh nhất về nhu cầu nhưng nhóm các nhà sản xuất Opec+ vẫn cảnh giác,  giá dầu tiếp tục giảm do sự lây nhiễm coronavirus gia tăng ở nhiều quốc gia.

“Tôi đoán phần tồi tệ nhất đã qua”, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói tại Diễn đàn Năng lượng Ấn Độ trực tuyến của CERAWeek hôm thứ Hai. “Chúng tôi rất cảnh giác. Có một sự thay đổi lớn về vị trí của ngày hôm nay và vị trí hồi tháng 4 và tháng 5."

Opec +, liên minh sản xuất do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu, đã đồng ý mức hạn chế lịch sử là 9,7 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 7 sau khi các hạn chế di chuyển do đại dịch gây ra đã đẩy nhu cầu năng lượng giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục. Nhóm có kế hoạch nới lỏng cắt giảm và hiện đang giảm 7,7 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 8 để giúp cân bằng cung và cầu. Sản lượng dự kiến sẽ tăng trở lại vào tháng 1 như một phần của việc hạn chế nguồn cung dần dần được nới lỏng.

Sự kỷ luật mà chúng tôi đưa ra cùng với tên gọi Opec+ là rất đảm bảo cho thị trường. Tôi sẽ quy nó cho tất cả những ai là một phần của Opec+. Lần này chúng tôi đã khác.

Nhóm cho biết tại một cuộc họp hồi đầu tháng rằng họ đã đạt được mức độ tuân thủ chung là 102% với việc cắt giảm nguồn cung, mức cao nhất kể từ tháng 5, không bao gồm các cam kết tự nguyện của Saudi Arabia, UAE và Kuwait.

Các nhà sản xuất trì trệ trong nhóm cũng đã bù đắp sự thiếu hụt trong tháng 9 bằng cách giảm tổng cộng 249.000 thùng/ngày để bù đắp cho sản xuất thừa trước đó.

“Kế hoạch bồi thường là thêm một khái niệm nghiêm túc về khả năng thực thi của thỏa thuận [và] hỗ trợ những người khác tiếp tục nghĩa vụ của họ. Nó cũng đảm bảo thị trường tín nhiệm vào thỏa thuận và tin tưởng vào thỏa thuận,” Hoàng tử Abdulaziz nói.

Ông cũng lập luận nhóm các nhà sản xuất “không chống đá phiến sét”, nói rằng thế giới cần tất cả các dạng năng lượng bao gồm dầu đá phiến, cát hắc ín, than đá, dầu khí thông thường và năng lượng tái tạo.

Giá dầu giảm hôm thứ Hai do lo ngại về nhu cầu khi các ca nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng ở Mỹ và châu Âu.

West Texas Intermediate giao tháng 12 CLZ20, chuẩn của Mỹ, giảm 1,29 USD, tương đương 3,2%, xuống 38,56 USD/thùng trên New York Mercantile Exchange.

Chuẩn toàn cầu, dầu thô Brent tháng 12 BRNZ20, giảm 1,31 USD, tương đương 3,1%, xuống 40,46 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Dựa trên các hợp đồng front months, dầu thô WTI và Brent đánh dấu mức chốt thấp nhất kể từ ngày 2 tháng 10.

Libya có kế hoạch tăng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng mỗi ngày trong bốn tuần tới cũng ảnh hưởng đến giá dầu.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác