Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Giám đốc điều hành BP: Làn sóng COVID thứ hai gây ảnh hưởng tới nhu cầu dầu nặng nề hơn dự kiến

 

Giám đốc điều hành của BP, ông Bernard Looney, cho biết trên Diễn đàn Năng lượng Ấn Độ 2020 trực tuyến từ hội nghị CERAWeek hôm thứ Hai, làn sóng Covid-19 thứ hai trên thế giới đang gây ảnh hưởng tới nhu cầu dầu “có thể nhiều hơn một chút so với chúng tôi nghĩ" trong nửa cuối năm nay.

Về nhu cầu dầu, chắc chắn đã có tác động trong năm nay, “có lẽ ít hơn chúng tôi nghĩ trong nửa đầu năm, và có thể nhiều hơn một chút so với chúng tôi nghĩ trong nửa cuối năm khi làn sóng lây nhiễm lần thứ hai đến trên toàn thế giới”, ông Looney phát biểu.

Ông lưu ý rằng có lẽ còn quá sớm để đánh giá tác động thực sự, đặc biệt là đối với trung và dài hạn, nhưng cũng nói thêm rằng sẽ có một số tác động. Dầu đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các loại nhiên liệu khác.

Phát biểu về nhu cầu dầu đạt đỉnh, Looney nói rằng “nhu cầu dầu đạt đỉnh không có nghĩa là dấu chấm hết cho dầu. Dầu sẽ tồn tại trong một thời gian rất, rất dài".

Trong báo cáo triển vọng hàng năm của mình vào tháng trước, BP nói rằng trên toàn cầu, chúng ta có thể đã vượt qua mức nhu cầu dầu cao nhất vào năm ngoái, vì mức tiêu thụ nhiên liệu có thể không bao giờ phục hồi sau sự sụt giảm do đại dịch gây ra.

Trong tất cả các kịch bản của BP, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm trong năm 2050. Kịch bản Rapid và Net Zero giả định rằng nhu cầu dầu đã đạt đỉnh, trong khi trong kịch bản Business-As-Usual (BAU), nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh trong đầu những năm 2020 do điện khí hóa ngày càng tăng và hiệu quả trong giao thông đường bộ. Theo BP, sự gia tăng của xe điện sẽ khiến nhu cầu dầu cho vận tải đạt đỉnh từ giữa đến cuối những năm 2020.

Trong ngắn hạn, nhận định của Looney về nhu cầu dầu trong nửa cuối năm 2020 tác động "có thể nhiều hơn một chút so với chúng tôi nghĩ" trùng với các ước tính và dự báo nhu cầu mới nhất từ ​​OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Cả hai cơ quan này đưa ra lý do trong các báo cáo hàng tháng mới nhất của họ về sự không chắc chắn về tốc độ phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu mỏ trong đợt COVID-19 thứ hai, khi IEA cảnh báo rằng “những người muốn thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn đang xem xét một mục tiêu chuyển động”.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác