Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Hỏa hoạn tại mỏ dầu lớn nhất Libya làm tăng thêm sự gián đoạn cung

 

Giếng dầu Sarir tại lưu vực Sirte của Libya đã chứng kiến ​​sản lượng dầu giảm 30.000 thùng/ngày kể từ ngày 9 tháng 6 khi một đám cháy bùng phát trong một nhà máy phát điện do nhiệt độ cao, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cho biết hôm thứ Ba.

Mỏ dầu Sarir, được điều hành bởi công ty con Arabian Gulf Oil Company (AGOCO) của NOC, là mỏ dầu lớn nhất Libya với trữ lượng đã được chứng minh là 4,8 tỷ thùng, theo công ty dầu khí quốc gia.

Sản lượng dầu hiện tại ở mỏ dầu Sarir là khoảng 155.000 thùng/ngày.

Vụ cháy xuất phát từ nhà máy điện tại hiện trường và làm mất điện, NOC cho biết nói thêm rằng “một cuộc điều tra nội bộ đang tiến hành để xác định nguyên nhân của việc tăng nhiệt độ và dự tính ngày khởi động lại sau việc sửa chữa”.

Tuy nhiên, một số hoạt động tại mỏ dầu đã bị ngừn trệ kể từ tháng Năm do một vấn đề kỹ thuật gần đây đã tái lại”, NOC cho biết.

Những khó khăn về mặt kỹ thuật tại mỏ dầu làm nổi bật tình trạng không đảm bảo của ngành dầu mỏ Libya khi cuộc chiến giữa các đội quân đối đầu vẫn tiếp diễn ở trong và gần thủ đô Tripoli.

Trong khi thị trường dầu mỏ gắn với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cho các dấu hiệu của nhu cầu, và ở Iran, Venezuela và Trung Đông cho các dấu hiệu gián đoạn nguồn cung nhiều hơn, thì các nhà đầu tư đã không định giá đầy đủ về nguy cơ gia tăng mà cuộc chiến của Libya có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn cung dầu nghiêm trọng, các nhà phân tích cho biết.

Tình hình an ninh ở Libya đã trở nên tồi tệ hơn vào mùa xuân này sau khi Tướng Khalifa Haftar ra lệnh vào đầu tháng 4 cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của ông tiến quân đến thủ đô Tripoli. Quân đội tự phong này đã đụng độ với quân đội của chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn trong một cuộc đối đầu mới mà có thể leo thang và đe dọa làm phá vỡ, một lần nữa, sản xuất và xuất khẩu dầu của Libya.

“Các thế lực thù địch mở rộng tiếp tục cản trở các hoạt động của NOC và khả năng phục vụ người dân Libya của chúng tôi. Cơ sở hạ tầng quan trọng đang bị phá hủy và an ninh bị xói mòn - cho phép các yếu tố tội phạm phát triển”, chủ tịch của NOC, ông Sanalla cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước.

“NOC sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để điều tra và truy tố những tội phạm làm suy yếu ngành dầu mỏ và khả năng của chúng tôi để duy trì hoạt động. Một lệnh ngừng bắn ngay lập tức là cần thiết. Nếu không thì sẽ leo thang và phá hủy hơn nữa”, Sanalla cho biết hồi tháng Năm.

 

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác