Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

IEA: Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung có thể làm kìm hãm tăng trưởng nhu cầu dầu


Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong Báo cáo thị trường dầu hôm thứ Sáu rằng OPEC đang gần đạt được sứ mệnh rút bớt dầu dự trữ trong kho xuống mức trung bình 5 năm, nhưng mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra là một nguy cơ cho kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay.

IEA giữ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu không thay đổi so với báo cáo hồi tháng trước - ở mức 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay.

"Tuy nhiên, IEA lưu ý: "Có một yếu tố nguy cơ đối với viễn cảnh này từ căng thẳng hiện nay về thuế quan thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Cơ quan này dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu có thể giảm khoảng 690.000 thùng/ngày nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 1% do việc gia tăng thuế thương mại.

IEA cho biết: "Nhu cầu dầu sẽ chịu tác động trực tiếp của việc tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn và giảm vận chuyển hàng hoá trong nước, làm giảm việc sử dụng dầu và diesel".

Về phía cung, cơ quan này tiếp tục dự báo tăng trưởng ngoài OPEC không thay đổi với 1,8 triệu thùng/ngày, với mức tăng trưởng sản lượng của Mỹ cũng không thay đổi so với báo cáo trước, ở mức 1,3 triệu thùng/ngày so với năm trước. Nhưng có một số lo ngại về tình trạng tắc nghẽn ở Midland, Texas và Canada, làm nới rộng chênh lệch giá của các loại dầu từ những nới này so với chuẩn quốc tế.

Tồn kho thương mại của OECD – chuẩn đo hiện tại của OPEC về sự thành công cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng - đã giảm 26 triệu thùng trong tháng HAi và chỉ cao hơn 30 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm vào cuối tháng Hai.

"Mức trung bình có thể đạt được vào tháng Năm, dựa trên giả định về sự cân bằng chặt chẽ trong quý II/2018. Các kho dự trữ sản phẩm đã bị thiếu hụt", IEA cho biết.

"Với thị trường được dự báo sẽ ​​thắt chặt, có thể khi chúng tôi công bố số liệu tồn kho OECD trong 1 hoặc 2 tháng tháng tới, chúng sẽ đạt hoặc thậm chí giảm xuống dưới mức mục tiêu trung bình 5 năm. Không phải chúng tôi tuyên bố thay mặt các nước có thỏa thuận ở Vienna rằng "sứ mệnh đã hoàn thành", mà nếu triển vọng của chúng tôi là chính xác, thì chắc chắn sẽ rất giống như vậy”.

Các báo cáo gần đây cho thấy OPEC đang xem xét thay đổi những điều kiện đã được chấp nhận để bàn bạc về thỏa thuận, thay vì sử dụng mức trung bình 7 năm hoặc nhiều năm hơn để đo lường sự thành công của việc cắt giảm. Hầu hết các đề xuất để thay đổi thước đo hiện tại cho việc đánh giá thành công của hiệp ước sẽ làm thay đổi mục tiêu tồn kho.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác