Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

IEA: Thị trường thắt chặt sẽ thúc đẩy giá trên 80USD

Thị trường dầu mỏ đang “thắt chặt”, theo một báo cáo mới từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Thoạt nhìn, các số liệu đầu đề không quá tệ. Nguồn cung toàn cầu đã vượt mốc 100 triệu thùng/ngày trong tháng 8, mức cao kỷ lục mới. Sản xuất thậm chí tăng từ OPEC, bất chấp sự bất ổn được thấy ở một số nước thành viên.

Nhưng bên dưới con số cung ấn tượng đó, có rất nhiều sự rạn nứt quá quen thuộc. IEA thừa nhận rằng giá dầu đã trải qua một sự biến động đáng kể kể từ báo cáo gần nhất của cơ quan này trong tháng 8, với Brent giảm gần 70 USD trước khi tăng trở lại lên gần 80 USD.

Lý do cho sự biến động này là sự mất mát nguồn cung liên tục từ Venezuela, kết hợp với sự gián đoạn ở Iran liên quan đến các lệnh cấm vận của Mỹ. Sản lượng của Venezuela giảm thêm 40.000 thùng/ngày, giảm sản lượng xuống còn 1,24 triệu thùng/ngày. Đất nước đang trên đà kết thúc năm ở mức 1 triệu thùng/ngày hoặc thấp hơn. Trong khi đó, người mua đã cắt giảm mua dầu của Iran trước thời hạn ngày 4 tháng 11, dẫn đến mất mát khoảng 500.000 thùng/ngày cho đến nay, với mức giảm hơn nữa đã được dự kiến.

Cuối cùng, những vấn đề mà hai nước này phải đối mặt có thể đẩy giá dầu lên cao. "Nếu xuất khẩu của Venezuela và Iran tiếp tục giảm, thị trường có thể thắt chặt và giá dầu có thể tăng lên nếu không bù đắp tăng sản lượng từ những nơi khác", IEA cảnh báo. Có một số sản xuất tăng ở những nơi khác, bao gồm 160,000 thùng/ngày từ Saudi Arabia và Iraq trong tháng qua. Trên thực tế, Saudi Arabia đã tăng thêm 400.000 thùng/ngày kể từ tháng 5 và Iraq tăng thêm 200.000 thùng/ngày trong cùng thời điểm.

IEA đưa tổng công suất dự phòng tại 2,7 triệu thùng/ngày, trong đó 60% là ở Saudi Arabia. Đó là một bộ đệm dự phòng lớn hơn một số nhà phân tích khác ước tính, mặc dù IEA lưu ý rằng chỉ vì con số đầu đề là 2,7 triệu thùng/ngày, điều đó không có nghĩa là tất cả mức đó đều có sẵn ngay lập tức. "Điều này là công suất dự phòng, đã không hoạt động, không rõ chính xác bao nhiêu, ngoài những mức được cho là "dễ dàng " đi vào khai thác, sẽ đi cùng với sự sụt giảm hơn nữa trong xuất khẩu của Venezuela và sự tối đa hóa các biện pháp trừng phạt của Iran,” IEA cảnh báo.

Thêm vào sự phức tạp chính là một thực tế rằng mức sản lượng dầu thô nói chung là một điều, nhưng khả năng của các nhà tinh chế để xử lý hỗn hợp sản xuất có sẵn là chuyện khác. Đôi khi, sản lượng đá phiến của Mỹ được xem như là một sửa chữa dễ dàng cho các vấn đề sản xuất ở các nước OPEC. Nhưng chất lượng của dầu thô này rất khác biệt. Các nhà tinh chế thường sử dụng hộn hợp nặng và vừa từ một số nước OPEC không thể chỉ đơn giản là tay bằng dầu thô nhẹ từ Texas. “Nó không chỉ là vấn đề về khối lượng; các nhà máy lọc dầu thường chế biến dầu thô Venezuela hoặc Iran sẽ cạnh tranh để tìm các thùng chất lượng tương tự để duy trì hoạt động lọc dầu tối ưu. Nguồn cung thay thế từ dầu thô nhẹ thay thế có thể không lý tưởng vì lý do này,” IEA cho biết.

Nhưng để quan một bên những động lực của thị trường hạ nguồn, các nguyên tắc cơ bản ở thượng nguồn vẫn có vẻ thắt chặt. Các kho dự trữ OECD vào cuối tháng 7 thấp hơn 50 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm, và tại Mỹ, các kho dự trữ dầu thô đã giảm xuống dưới ngưỡng 400 triệu thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2015. Các nhà phân tích có thể chỉ ra rằng tồn kho Mỹ vẫn nằm trong phạm vi "trung bình 5 năm", nhưng phạm vi đó giờ đây được tạo ra chủ yếu là từ các năm thặng dư, làm giảm đi ý nghĩa của nó.

Vì vậy, nếu thị trường thắt chặt, khu vực nào chúng ta có thể nhận được thêm nguồn cung cấp? IEA lưu ý rằng Brazil được cho là nguồn cung  lớn ngoài OPEC, nhưng “các vấn đề khác nhau đã cản trở tăng trưởng đến mức sản lượng sẽ chỉ tăng 30.000 thùng/ngày trong năm nay so với ước tính đầu tiên là 26.000 thùng/ngày. ”

Mỹ vẫn là một trong số ít các nguồn cung tăng trưởng khổng lồ, ngay cả sau khi tính đến vấn đề hạn chế công suất vận chuyển ở Permian. IEA dự kiến ​​tổng sản lượng chất lỏng sẽ tăng trưởng với tốc độ phi thường trong năm nay, mở rộng thêm 1,7 triệu thùng/ngày, cộng thêm 1,2 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Tất cả điều đó nói rằng, nguồn cung toàn cầu thực sự tăng trong tháng 8, bất chấp những tổn thất ở Venezuela và Iran.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để lập lại thành công đó. Thứ nhất, các số liệu cung cho tháng trước đã cao hơn đáng kể so với một tháng trước đó do phục hồi sản xuất tại Libya sau một sự cố ngừng hoạt động lớn. Libya đã tăng hơn 250.000 thùng/ngày trong tháng 8. Tuy nhiên, cuộc tấn công mới nhất vào trụ sở chính của Công ty Dầu Quốc gia NOC ở Tripoli là một lời nhắc nhở rằng một vụ gián đoạn khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, ngay cả khi Libya có thể tránh được sự gián đoạn, có rất ít cơ hội nhân rộng đà tăng từ tháng trước. Các mức tăng khác đến từ Nigeria và Iraq, và không rõ liệu các thành viên này có tiếp tục bổ sung nguồn cung mới hay không.

Điều đó có nghĩa là những tổn thất liên tục từ Iran và Venezuela sẽ gây khó khăn hơn trong những tháng tới.

Một điềm báo trước cho câu chuyện cung thắt chặt hơn này là phía cầu của phương trình. IEA đã để lại con số tăng trưởng nhu cầu của họ không thay đổi nhưng lưu ý rằng mình vẫn duy trì một rủi ro làm giảm giá dầu vì có bằng chứng ngày càng tăng về sự suy giảm ở nhiều nơi trên thế giới. Giá xăng cao hơn có nghĩa là nhu cầu đi ngang ở Mỹ, giảm ở châu Âu so với mức của các năm trước và “chậm chạp” ở Nhật Bản. Quan trọng hơn, vấn đề tiền tệ ở các thị trường mới nổi có thể chuyển thành nhu cầu tiêu thụ thấp hơn, và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc có thể gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, các khoản hụt cung từ Venezuela và Iran vẫn là câu chuyện chi phối thị trường. “Chúng ta đang bước vào giai đoạn rất quan trọng đối với thị trường dầu mỏ. Tình hình ở Venezuela có thể xấu đi thậm chí nhanh hơn, xung đột có thể trở lại Libya và đến 4 tháng 11 sẽ tiết lộ thêm nhiều quyết định hơn của các quốc gia và công ty liên quan đến việc mua dầu của Iran,” IEA kết luận. “Phạm vi giá cho Brent là 70-80 USD/thùng đang diễn ra kể từ tháng 4 có thể sẽ được kiểm tra. Mọi thứ đang thắt chặt hơn. ”

Nguồn: xangdau.net