Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

IHS Markit: Trung Quốc là hy vọng cuối cùng của Iran để tiếp tục xuất khẩu dầu

 

Xuất khẩu dầu của Iran sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách Trung Quốc sẽ tiến hành nhập khẩu dầu thô từ Cộng hòa Hồi giáo này thế nào, nếu có, sau khi Hoa Kỳ bỏ tất cả các miễn trừ trừng phạt đối với các khách hàng mua dầu mỏ của Iran, IHS Markit cho biết trong một phân tích hôm thứ Ba.

Bất chấp sự thúc ép của Hoa Kỳ để đẩy xuất khẩu dầu của Iran về 0, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không hoàn toàn cắt đứt nhập khẩu dầu thô từ Iran, theo Fotios Katsoulas, Chuyên gia phân tích tại IHS Markit.

Tuy nhiên, nhập khẩu dầu của Trung Quốc từ Iran có thể sẽ rất thấp trong một thời gian dài sắp tới, Katsoulas nói.

Tổng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 5 từ mức kỷ lục của tháng 4, do các nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu dầu của Iran sau khi kết thúc miễn trừ và vì một số nhà máy lọc dầu nhà nước tạm dừng hoạt động để bảo trì theo kế hoạch.

Seng Yick Tee, một nhà phân tích của công ty tư vấn SIA Energy có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Reuters rằng lý do chính khiến nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 5 là do nhập khẩu từ Iran giảm mạnh khi Mỹ chấm dứt tất cả các miễn trừ trừng phạt đối với khách hàng Iran vào ngày 2/5, trong đó có nước mua dầu lớn nhất của Iran là Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà cung cấp dầu lớn thứ chín của Iran trong năm nay, giảm từ vị trí thứ bảy của năm ngoái, IHS Markit ước tính.

Trung Quốc đã chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ chấm dứt miễn trừ trừng phạt và một số nhà máy lọc dầu Trung Quốc có thể tiếp tục mua dầu của Iran vì chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc xấu đi và Bắc Kinh có thể dễ dàng gạt bỏ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với dầu Iran.

“Tuy nhiên, hành vi này sẽ không phải là hành vi điển hình để quan sát trên khắp Trung Quốc, vì một số công ty đã nhận ra sẽ bất tiện thế nào khi tiếp tục mua hàng từ Iran”, Katsoulas IHS Markit cho biết.

Từ quan điểm của Iran, Trung Quốc có thể là hy vọng cuối cùng để giữ cho sản xuất và xuất khẩu dầu của Iran khỏi sự sụp đổ hoàn toàn, nhà phân tích này nói, lưu ý rằng phần còn lại của thế giới, bao gồm cả người mua lớn thứ hai của Iran cho đến gần đây là Ấn Độ, đã ngừng giao dịch dầu mỏ với Iran.

Nguồn tin: xangdau.net