Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

IPO của Saudi Aramco được đặt mua vượt mức, thu về 44 tỷ đô la Mỹ

 

Gã khổng lồ Aramco của Ả Rập Saudi Aramco đã thu hút được tổng giá trị 44,3 tỷ USD cho đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng – tức là gấp 1,7 lần số tiền mà Vương quốc này hy vọng sẽ thu được từ đợt niêm yết lớn nhất thế giới.

Theo một trong những nhà quản lý hàng đầu của IPO, Samba Capital, được Bloomberg dẫn lời, IPO đã thu hút tổng cộng 166 tỷ riyal Saudi tính tới thứ Sáu, sau khi thời gian đăng ký mua cho các nhà đầu tư bán lẻ kết thúc vào thứ Năm, và chưa đầy một tuần trước khi kết thúc thời gian đăng ký cho các nhà đầu tư tổ chức.

Ả Rập Saudi sẽ chào bán 0,5% cổ phần Aramco cho các nhà đầu tư bán lẻ, trong khi Vương quốc này có kế hoạch niêm yết tổng cộng 1,5% công ty trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước, Tadawul.

Aramco đã thiết lập một phạm vi giá chỉ định là 30-32 riyal Saudi, (8-8,52 đô la Mỹ), trên mỗi cổ phiếu, trong đợt chào bán công khai lần đầu được chờ đợi từ lâu, nghĩa là sẽ mang lại cho công ty tổng giá trị khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ. Ả Rập Saudi đặt mục tiêu huy động hơn 25 tỷ USD từ việc bán 1,5% cổ phần IPO.

Trong tuần qua, IPO Aramco đã thu hút nhiều người tham gia so với trong khoảng thời gian đến ngày 21 tháng 11, khi giá trị đặt mua đạt gần 20 tỷ USD.

Vương quốc đã tăng gấp đôi giới hạn đòn bẩy cho các khoản vay mà các ngân hàng sẽ gia hạn cho các nhà đầu tư bán lẻ trong nước muốn mua cổ phiếu, nhằm đảm bảo rằng nhiều khách hàng bán lẻ hơn sẽ mua cổ phiếu.

Phần bán lẻ của đợt IPO đã được đăng ký vượt mức, Samba Capital cho biết vào thứ Năm, khi thời hạn đăng ký bán lẻ hết hạn.

Thời gian đăng ký cho tổ chức kết thúc vào ngày 4 tháng 12 và Aramco sẽ công bố giá chào bán cuối cùng của IPO vào ngày 5 tháng 12.

Nhận thấy các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài không vội mua cổ phiếu, Ả Rập Saudi được cho là đang tận dụng các chính phủ thân thiện ở khu vực Vịnh Ba Tư để đảm bảo cho sự thành công của IPO. Kuwait và Abu Dhabi có thể đầu tư lần lượt 1 tỷ đô la Mỹ và 1,5 tỷ đô la Mỹ vào đợt chào bán Aramco.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác