Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iran bắt giữ tàu chở dầu ở eo biển Hormuz

 

Iran được cho là đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Liberia ở eo biển Hormuz và sau đó thả nó đi, AP đưa tin, dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ.

Theo quan chức giấu tên này, lực lượng đặc biệt Iran đã đáp xuống tàu này từ trực thăng và giữ nó trong 5 giờ trước khi thả nó ra. Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ đã công bố một đoạn video đen trắng cho thấy vụ bắt giữ. Theo nguồn tin của AP, con tàu MV Wila không hề phát tín hiệu kêu cứu trước, trong hay sau vụ bắt giữ.

Eo biển Hormuz của Iran vào năm ngoái đã trở thành tâm điểm chú ý của các nhà quan sát ngành dầu mỏ và các bên liên quan sau khi Iran lần đầu tiên đe dọa đóng cửa eo biển này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này với Mỹ, và sau đó cố gắng bắt giữ một tàu chở dầu gắn cờ Anh để đáp trả việc giới chức Gibraltar bắt giữ một tàu Iran với sự giúp đỡ của Hải quân Hoàng gia.

Đây không phải là lần đầu tiên Tehran sử dụng lời đe dọa đóng cửa: Eo biển Hormuz là nơi có lượng dầu lớn nhất đi qua trên thế giới, chứng kiến ​​khoảng 17 triệu thùng dầu đi qua nó mỗi ngày. Mỗi khi căng thẳng bùng lên giữa Iran với phương Tây, thì Iran lại dùng tới chiêu bài đóng cửa eo biển này, nhưng họ vẫn chưa thực hiện lời đe dọa này.

Quan chức Mỹ, người đã nói chuyện với AP cho biết không có lý do gì cho việc Hải quân Iran bắt giữ tàu MV Wila và giới chức Iran chưa thừa nhận sự kiện này.

Lần bùng nổ mới nhất giữa Tehran và Washington diễn ra khi Washington cố gắng gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran vô thời hạn. Mỹ đã ban hành một nghị quyết mới cấm Iran mua vũ khí thông thường vô thời hạn. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga - hai thành viên đồng minh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - trước đó đã tuyên bố phản đối động thái này.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác