Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iran: Các công ty dầu mỏ nước ngoài phải chấp nhận điều khoản mới để hoạt động tại nước này

 

Các công ty năng lượng và nhà thầu nước ngoài phải chấp nhận các điều khoản và điều kiện mới của Iran nếu họ trở lại hoạt động tại nước này, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết hôm thứ Hai.

"Nếu các công ty nước ngoài đến Iran, chúng tôi sẽ hợp tác với họ, nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ từ bỏ những gì chúng tôi đã đạt được", Hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin, dẫn lời Bộ trưởng phát biểu bên lề một buổi lễ ký kết hợp đồng với các công ty trong nước để thúc đẩy năng lực sản xuất dầu thô của Iran.

Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ và nhà thầu nước ngoài không quá háo hức hợp tác với Iran, vì cân nhắc đến các lệnh trừng phạt hiện tại đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và xuất khẩu của Iran.

Tổng thống Donald Trump đã rút thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018, áp các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ, vận tải biển và ngân hàng của Iran và đe dọa trừng phạt đối với bất kỳ ai giao dịch với Iran. Các công ty lớn của nước ngoài, chẳng hạn như hãng Total của Pháp, đã vội vàng rút khỏi các dự án năng lượng ở Iran vì các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ có thể xảy ra đối với hoạt động kinh doanh với Cộng hòa Hồi giáo.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết tạo cho Iran một con đường trở lại ngoại giao và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. Nếu Mỹ và Iran quay trở lại con đường ngoại giao, có khả năng các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran có thể được nới lỏng, có khả năng mở đường cho khoảng 2 triệu thùng dầu thô xuất khẩu mỗi ngày của Iran quay trở lại thị trường.

Tháng trước, các nhà chức trách Iran có vẻ tự tin rằng họ có thể bán được tới 2,3 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm tới theo lịch Iran bắt đầu từ tháng 3 năm 2021, theo dự luật ngân sách của Iran.

Tuần trước, Iran tuyên bố Mỹ nên trả cho Tehran số tiền lên tới 70 tỷ USD để bồi thường cho khoản thu nhập từ dầu bị mất do các lệnh trừng phạt của Mỹ, như một điều kiện tiên quyết để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Hôm thứ Hai, Ali Akbar Velayati, cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei về các vấn đề quốc tế, nói rằng Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran trước khi quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác