Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iran đặt mục tiêu tăng xuất khẩu dầu lên 2,5 triệu thùng mỗi ngày một khi lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ

 

Iran sẽ có thể tăng xuất khẩu dầu thô của mình lên 2,5 triệu thùng/ngày sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của họ được dỡ bỏ, một quan chức hàng đầu của Iran cho biết vào cuối tuần qua, trong khi các bản tin xuất hiện rằng những cuộc đàm phán ở Vienna để đưa Iran và Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tiến bộ.

“Doanh số bán dầu đã giảm rất nhiều, nhưng bây giờ tình hình đã tốt hơn, và chúng tôi đang kiểm soát. Chúng tôi sẽ có thể tăng xuất khẩu dầu lên 2,5 triệu thùng/ngày sau khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt”, tờ Argus dẫn lời Phó chủ tịch Iran Eshaq Jahangiri cho biết.

Mỹ hiện đang đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân Iran với các nhà ngoại giao từ châu Âu, Nga và Trung Quốc tại Vienna.

Hiện tại, các lệnh trừng phạt của Mỹ do Chính quyền Trump áp đặt đang ngăn Iran xuất khẩu tất cả dầu của mình, vì nhiều người mua trên khắp thế giới không muốn mạo hiểm với tài sản của họ ở Mỹ bởi việc làm ăn với Iran. Bất chấp các lệnh trừng phạt, Iran vẫn xuất khẩu một phần dầu thô của mình, và xuất khẩu gần đây ước đạt khoảng 500.000 thùng/ngày.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát tín hiệu sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, nhưng chỉ khi Iran tuân thủ hoàn toàn trở lại các hoạt động hạt nhân của mình.

Trong những tháng gần đây, Iran cũng đã tăng sản lượng dầu thô của mình, lên khoảng 2,5 triệu thùng/ngày vào tháng 4 theo khảo sát hàng tháng của Reuters.

Vào cuối tuần qua, các nhà ngoại giao Iran cho biết đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong bài phát biểu tại phiên họp nội các vào cuối tuần qua, như trên trang web của tổng thống:

“Với việc đánh bại kẻ thù trong cuộc chiến kinh tế và tiến tới việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo các cuộc đàm phán gần đây, chúng ta có thể hy vọng rằng nền kinh tế của đất nước có thể trở lại con đường cân bằng và thịnh vượng của những năm 2014 đến 2017”.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác