Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Iran: Đừng tin vào một thỏa thuận OPEC mới

Cuộc họp của OPEC vào ngày 6/12 tại Vienna có thể sẽ không dẫn đến một thỏa thuận để bắt đầu giảm sản xuất, đại diện của Iran tại OPEC cho biết, S & P Global Platts dẫn lời. Hossein Kazempour Ardebili cho biết có những căng thẳng giữa các thành viên của nhóm, với một số không hài lòng về việc gia tăng sản lượng lớn của những nước khác trong những tháng gần đây.

"Thỏa thuận hợp tác này khó mà được gia hạn", Ardebili nói. "Ít nhất một số quốc gia thành viên sẽ không tham gia, trong trường hợp bất kỳ sự gia hạn nào cũng sẽ không được bàn đến nữa”.

Càng tăng thêm sự căng thẳng, ông này cho biết một số thành viên OPEC thậm chí có thể quyết định theo bước của Qatar và rời khỏi OPEC hoàn toàn.

Lý do, theo Ardebili, là công suất sản xuất hạn chế của họ, đặc biệt là công suất dự phòng. "Một số nhà sản xuất có năng lực sản xuất hạn chế. Vì vậy, họ có thể phải đối mặt với yêu cầu sản xuất thấp hơn, trong khi mặt khác, họ thiếu công suất dự phòng để tăng sản lượng, nếu cần thiết", ông nói thêm “Điều đó làm gia tăng khả năng rời khỏi OPEC của các quốc gia thành viên nhỏ. Đó không phải là không thể. "

Qatar, quốc gia sản xuất khoảng 600.000 thùng/ngày, đã công bố quyết định rời OPEC vào đầu tuần này, với lý do để dành sự tập trung vào khí tự nhiên và duy trì vị thế là nhà xuất khẩu khí đốt số một trên thế giới.

OPEC sẽ họp vào cuối ngày hôm nay để thảo luận về cắt giảm sản lượng có thể dao động từ 1 đến 1,4 triệu thùng/ngày. Nga và chín nước không phải thành viên sẽ tham gia các cuộc đàm phán. Đã có các bài báo dẫn lời quan chức Moscow rằng trong thời gian qua, Nga đã không phiền đến việc cắt giảm hạn mức của mình, ở mức 300.000 thùng/ngày trong tổng mức cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày, lần này Nga có thể sẽ không sẵn sàng để cắt giảm quá nhiều.

"Chúng tôi nghĩ rằng cắt giảm 1 triệu thùng/ngày thì thực tế hơn là 1,4 triệu thùng/ngày ... Nhưng ai sẽ làm điều này lại là một câu hỏi khác," nguồn tin cho biết, theo trích dẫn của Reuters.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác