Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iran muốn giảm sự phụ thuộc vào dầu về mức 0

 

Iran sẽ cơ cấu lại ngân sách của mình theo cách làm giảm sự phụ thuộc của nước này vào doanh thu từ dầu mỏ xuống 0, một quan chức chính phủ cao cấp nói với hãng tin Mehr.

“Trong thời gian khó khăn của các lệnh trừng phạt, chúng ta sẽ mất một lượng đáng kể các nguồn lực ngân sách; do đó, cần phải đảm bảo rằng những cải cách trong cơ cấu ngân sách cho năm tới sẽ có thể cắt giảm sự phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu từ dầu xuống 0”, Mohammad-Bagher Nobakht, người đứng đầu Tổ chức Ngân sách và Kế hoạch Iran, cho biết.

Quan chức này cũng thừa nhận chính phủ sẽ cần tái cơ cấu ngân sách để giảm tỷ trọng của dầu trong ngân sách ngay cả khi không có lệnh trừng phạt.

Người đứng đầu ủy ban năng lượng tại Phòng Thương mại Iran nhận xét, được dẫn lời bởi Financial Tribune rằng "Thật đáng tiếc rằng nước này đã tiếp tục lặp lại sai lầm tương tự trong bảy thập kỷ qua. Thay vì phung phí doanh thu từ dầu vào chi tiêu hiện tại, nó nên được đầu tư vào cơ sở hạ tầng".

Trong ngân sách mới nhất được chính phủ Iran phê duyệt vào tháng 12 năm ngoái, doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ được tính ở mức 21 tỷ USD. Con số này sẽ đóng góp một phần ba ngân sách cho năm tài chính 2019/2020 bắt đầu vào tháng 3 này. Một phần ba không phải là tỷ trọng lớn trong ngân sách vốn phụ thuộc vào một mặt hàng. Tuy nhiên, con số 21 tỷ USD có thể là quá lạc quan.

Con số này giả định mức giá trung bình cho dầu Iran từ 50-54 USD/thùng. Điều đó đủ thận trọng nhưng nó cũng giả định xuất khẩu trung bình hàng ngày là 1-1,5 triệu thùng. Sau khi dỡ bỏ miễn trừ trừng phạt đối với những nước mua dầu lớn nhất của Iran, hầu hết các nguồn tin đều đồng ý rằng Iran đang xuất khẩu ít hơn thế.

Ước tính xuất khẩu của Iran khác nhau, với Reuters chốt mức trung bình tháng 7 ở mức 100.000 thùng/ngày, dựa trên thông tin từ một nguồn dữ liệu tàu chở dầu và công nghiệp nêu không tên. Theo một nhà phân tích năng lượng mà Reuters cũng dẫn lời vào cuối tháng 7, Iran có khả năng chỉ xuất khẩu 225.000-350.000 thùng/ngày trong tháng trước.

Tuy nhiên, TankerTrackers.com đã tính toán xuất khẩu dầu thô và khí ngưng của Iran trong tháng 7 ở mức 700.000 thùng/ngày, đồng sáng lập Samir Madani nói với Oilprice, lưu ý rằng con số này là kết quả của hai cuộc kiểm toán. Madani cũng cho biết mức xuất khẩu thấp nhất được ghi nhận vào tháng Năm, ở mức khoảng 500.000 thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác