Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iran sẽ không rời khỏi OPEC

 

Iran không có ý định rời khỏi OPEC mặc dù bị một số thành viên đối xử như một kẻ thù, Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh phát biểu với một trang tin tức của quốc hội được Reuters dẫn lời. Tuy nhiên, Zanganeh nhấn mạnh rằng tổ chức này đang bị biến thành một diễn đàn chính trị.

“Iran không có ý định rời khỏi OPEC ... và rất tiếc rằng một số thành viên của OPEC đã biến tổ chức này thành một diễn đàn chính trị cho việc đối đầu với hai thành viên sáng lập OPEC, tức là Iran và Venezuela”, ông nói thêm rằng “Và hai nước trong khu vực đang thể hiện sự thù địch đối với chúng tôi trong tổ chức này. Chúng tôi không phải là kẻ thù của họ nhưng họ đang tỏ ra thù hằn với chúng tôi ... và họ sử dụng dầu như một vũ khí chống lại chúng tôi trên thị trường toàn cầu và thế giới”.

Mặc dù quan chức này không nêu tên hai quốc gia, nhưng nhiều khả năng đây là Ả Rập Xê út và đồng minh UAE. Cả hai quốc gia này đã nhanh chóng có được các thị trường mà họ sẽ can thiệp vào để lấp đầy khoảng trống sản lượng dầu mà lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran để lại sau khi kết thúc miễn trừ vào tháng Năm. Điều này càng làm gia tăng thêm căng thẳng với Iran, vốn đã dâng cao khi Tehran và Riyadh cố giành lấy thêm tầm ảnh hưởng ở Trung Đông.

Xuất khẩu dầu của Iran, theo dữ liệu được trích dẫn bởi Reuters, có thể đã giảm xuống chỉ còn 400.000 thùng/ngày vào tháng trước, chưa bằng một nửa mức xuất khẩu hồi tháng Tư. Hoa Kỳ đã cho tám quốc gia được miễn trừ sáu tháng để tiếp tục mua dầu từ Iran sau khi nước này áp lại lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Iran vào tháng 11. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã theo đuổi một chiến dịch gây áp lực tối đa đối với Iran vào tháng trước và chấm dứt tất cả các miễn trừ cho tất cả những người mua dầu của Iran, bắt đầu vào tháng Năm.

Động thái mới nhất trong chính sách này là đưa thêm công ty hóa dầu lớn nhất của Iran vào danh sách trừng phạt đối với các tổ chức Iran, với lý do cáo buộc rằng hãng này hậu thuẫn cho Lực lượng Bảo vệ Cách mạng- hồi đầu năm nay, Washington đã chỉ điểm Lực lượng Bảo vệ Cách mạng là một tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, dường như Tehran đang tìm cách xoay quanh các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi đã nghĩ về việc đối đầu với các hành động của Mỹ và liên tục tìm cách và sẽ tìm ra những biện pháp mới và dù sao thì đây cũng là một cuộc chiến mà chúng tôi đang đứng vững và sẽ không rút lui”, Zaneaneh phát biểu trên trang web quốc hội, ICANA.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác