Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iran tăng sản lượng tại các mỏ dầu sở hữu chung với Iraq

 

Hãng tin Shafaq News dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho biết hôm thứ Ba, Iran đã tăng sản lượng khai thác dầu từ các mỏ dầu ở phía tây nam sở hữu chung với Iraq lên 400.000 thùng/ngày từ mức 70.000 thùng/ngày trong 7 năm qua.

Các mỏ dầu ở Karoun mà Iran sở hữu chung với Iraq bao gồm 5 mỏ chính - Bắc Azadegan, Nam Azadegan, Bắc Yaran, Nam Yaran và Yadavaran.

Iran có kế hoạch tăng cường sản xuất và xuất khẩu đáng kể từ cụm mỏ dầu Tây Karoun, ước tính chứa ít nhất 67 tỷ thùng dầu tại chỗ, Oilprice đưa tin vào tháng trước.

Vào tháng 8, Iran đã chính thức khởi động giai đoạn đầu tiên của chuỗi vận chuyển dầu của các mỏ dầu Tây Karoun - với công suất giao hàng ngày là 460.000 thùng/ngày dầu thô nặng và 254.000 thùng/ngày dầu thô nhẹ đến các cảng xuất khẩu. Sau khi triển khai Giai đoạn 2 của dự án, hiện đang được thi công, Iran sẽ có khả năng chuyển hơn một triệu thùng dầu thô từ cụm mỏ dầu Tây Karoun đến các kho cảng xuất khẩu.

Cũng trong tháng 8, Iran đã ký tổng cộng 13 hợp đồng dầu với 14 công ty trong nước, điều này sẽ nâng công suất sản xuất dầu của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này lên 185.000 thùng/ngày. 13 thương vụ trị giá tổng cộng 1,78 tỷ đô la Mỹ (1,527 tỷ euro) và được Công ty Dầu khí ngoài khơi Iran (IOOC) và Công ty Dầu mỏ Nam Iran (NISOC) trao cho 14 công ty Iran với tư cách là nhà thầu.

Theo Reza Dehghan, Phó Giám đốc Phát triển và Các vấn đề Kỹ thuật tại Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC), các hợp đồng mới sẽ tăng cường và duy trì sản lượng dầu ở Iran, vốn được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng OPEC + đang diễn ra do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ nước này.

Vào tháng 7, Iran đã ký một thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với các công ty trong nước để tăng gấp đôi công suất sản xuất tại mỏ dầu Azadegan khổng lồ, với kỳ vọng việc tăng sản lượng sẽ thúc đẩy doanh thu từ dầu của nước này thêm 1 nghìn tỷ USD, các quan chức Iran cho biết tại lễ ký kết. Tại mỏ dầu này của Iran, công suất sản xuất dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong 30 tháng, lên 320.000 thùng/ngày từ 140.000 thùng/ngày hiện tại và từ chỉ 45.000 thùng/ngày hồi năm 2013.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác