Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iran thừa nhận các lệnh trừng phạt của Mỹ là đòn giáng chí mạng vào ngành dầu mỏ nước này

 

Ngành dầu mỏ Iran đã bị tụt lại phía sau vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nhưng Tehran sẽ chịu đựng được, truyền thông Iran dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ bijan Zanganeh cho biết hôm thứ Ba.

“Tình hình ở Iran là theo hướng mà cứ sau mỗi vài năm, ngành dầu mỏ lại nhận một đòn chí mạng và các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể được coi là một trong những điều đó”, ông Zaneaneh phát biểu, do hãng tin Mehr dẫn lời.

“Điều này đã khiến ngành dầu mỏ Iran tụt hậu từ vị trí và không gian quốc tế, nhưng chúng tôi sẽ chịu đựng được”.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với ngành dầu mỏ và xuất khẩu của Iran đã làm cắt giảm đáng kể xuất khẩu dầu của Iran, vì Hoa Kỳ hồi tháng 5 đã chấm dứt tất cả các miễn trừ cho những người mua dầu của Iran và sẽ cố gắng có được bất cứ ai giao dịch dầu Iran.

Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, đặc biệt là Trung Quốc, nhưng họ đã tăng cường tính bí mật về cách thức vận chuyển dầu ra nước ngoài và nói rằng họ đang dùng mọi cách có thể để xuất khẩu dầu thô.

Cuối tuần qua, Zanganeh cho biết, được truyền thông Iran dẫn lời: “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách có thể để xuất khẩu dầu của mình và chúng tôi sẽ không chịu khuất phục trước áp lực của Mỹ vì xuất khẩu dầu là quyền hợp pháp của Iran”.

Cũng vào cuối tuần qua, Iran cho biết Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã rút khỏi việc khai thác Phase 11  của mỏ khí đốt tự nhiên khổng lồ South Pars, một cú giáng lớn lên ngành dầu khí Iran.

Năm ngoái, hãng Total của Pháp đã rời khỏi dự án này vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, khiến CNPC trở thành công ty nước ngoài duy nhất tham gia vào South Pars 11.

Với việc CNPC hiện cũng rời bỏ, thì Petropars của Iran sẽ phát triển dự án này một mình, Zanganeh nói.

Nhận xét về việc rút lui của Total và CNPC, Zanganeh nói: “Họ đã làm như vậy một cách thân thiện và chúng tôi không có tranh luận gì với họ về vấn đề này. Các lệnh trừng phạt đã tạo ra một bầu không khí mà họ không thể và không muốn tiếp tục hợp đồng này”.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác