Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iraq can thiệp vào để thay thế dầu Iran bị mất

 

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với ngành dầu mỏ Iran chắc chắn là tin tốt cho các nhà sản xuất OPEC ở Trung Đông ngay cả khi đó không phải là cách cư xử tốt để thừa nhận điều đó một cách công khai. Tuy nhiên, Saudi và Iraq đã nhanh chóng đảm bảo với các công ty trên thị trường rằng họ đã sẵn sàng để can thiệp vào và thay thế nguồn cung Iran bị mất. Trong khi  Ả Rập Xê Út tỏ ra thận trọng với việc đảo ngược việc cắt giảm sản lượng, thì Iraq đã không lãng phí thời gian để tăng xuất khẩu dầu thô của mình.

IHS Markit báo cáo rằng Iraq đã vận chuyển trung bình 1,045 triệu thùng dầu thô mỗi ngày tới Ấn Độ trong 5 tháng đầu năm và 870.000 thùng/ngày nữa cho Trung Quốc- hai nước mua dầu thô lớn nhất của Iran gặp tình huống khó khăn sau khi lệnh miễn trừ mà Washington đã cấp cho họ và sáu nhà nhập khẩu dầu thô khác của Iran hết hạn.

Châu Âu cũng là một khu vực mua dầu thô lớn của Iraq, nhập trung bình 615.000 thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay. Mặt khác, Hoa Kỳ đã giảm lượng dầu nhập từ Iraq một cách đáng kể: dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết Hoa Kỳ đã nhập khẩu trung bình 275.000 thùng/ngày từ Iraq trong tháng 3, giảm từ mức 422.000 thùng/ngày của tháng 2 và 429.000 thùng/ngày hồi tháng 1. Mức nhập trung bình từ tháng 1 đến tháng 5, theo IHS Markit, đạt 209.000 thùng/ngày.

Có vẻ như trong khi mô hình của những người mua có lẽ đang thay đổi, thì xu hướng xuất khẩu dầu của Iraq vẫn còn tăng. Vào tháng Năm, tổng xuất khẩu được ghi chép bởi chính phủ trung ương và Chính phủ khu vực Kurdistan lên tới 4,086 triệu thùng/ngày, truyền thông Iraq đưa tin vào đầu tháng này. Đây là mức xuất khẩu hàng tháng cao thứ hai theo ghi nhận.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. Iraq có kế hoạch đầy tham vọng cho tương lai dầu mỏ của mình. Vào tháng Tư năm nay, Bộ trưởng dầu mỏ mới của Iraq, Thamer Ghadhban, cho biết nước này có đủ năng lực sản xuất dầu để tăng sản lượng lên tới 6 triệu thùng/ngày nếu cần, mặc dù hiện tại ông không thấy nhu cầu cấp bách cho sản xuất OPEC nhiều hơn cho dù xóa bỏ miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với các nhà nhập khẩu dầu Iran.

Quả thực, Iraq có thể có khả năng, IHS Markit đã lưu ý vào năm ngoái trong một báo cáo về ngành dầu mỏ Iraq. Nghiên cứu này lưu ý, Iraq có công suất sản xuất 7 triệu thùng/ngày, nhưng rất có khả năng sản lượng thực tế của nước này sẽ chỉ tăng nhẹ trong thập kỷ tới, lên khoảng 5 triệu thùng/ngày, không phải chỉ bởi vì tình hình kinh tế và chính trị vẫn còn khó khăn mà ngành dầu mỏ Iraq còn một vấn đề hoàn toàn về mặt kỹ thuật: đó là cơ sở hạ tầng.

Baghdad đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ các công ty nước ngoài. Đầu tháng 5, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi phát biểu với truyền thông rằng chính phủ đã gần ký được một hợp đồng quan trọng với Exxon và PetroChina để phát triển thêm công suất sản xuất dầu ở phía Nam nước này. Thỏa thuận này có giá trị 53 tỷ đô la Mỹ với doanh thu cho chính phủ trong thời gian 30 năm ước tính lên tới 400 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, vào cuối tháng đó, Exxon đã sơ tán nhân viên khỏi một trong những giếng dầu lớn nhất Iraq, West Qurna 1, với lý do lo ngại về an ninh. Động thái này đã gây ra một chỉ trích mạnh mẽ từ Baghdad, rằng điều này có thể khiến cho tình trạng an ninh của Iraq bị nghi ngờ khi theo đuổi các kế hoạch thúc đẩy ngành dầu mỏ. Việc sơ tán diễn ra sau một cảnh báo từ chính quyền Hoa Kỳ về một cuộc tấn công sắp xảy ra từ Iran. Baghdad đã phải cam kết tăng cường thêm an ninh cho Exxon trước khi nhân viên của hãng quay trở lại giếng dầu này.

Việc đạt được các mục tiêu sản xuất đầy tham vọng của mình sẽ không dễ dàng đối với Iraq: nước này đang bị mắc kẹt ở giữa Iran và Hoa Kỳ, với người hàng xóm Iran trước đây là cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp và Baghdad cũng phải chiến đấu với đồng minh quân sự Mỹ. Việc duy trì sự cân bằng trong tình hình ngày càng khó khăn sẽ rất quan trọng đối với các kế hoạch dầu mỏ của Iraq.

Nguồn tin: xangdau.net