Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iraq cảnh báo: Gián đoạn eo biển Hormuz sẽ là một trở ngại lớn đối với nền kinh tế nước này

 

Bất kỳ sự gián đoạn nào trong xuất khẩu dầu thông qua eo biển Hormuz sẽ là một trở ngại lớn đối với nền kinh tế Iraq, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết hôm thứ Ba khi căng thẳng tiếp tục bùng lên ở Trung Đông, Reuters đưa tin hôm thứ Ba.

Iraq đã và đang nghiên cứu các tuyến đường xung nút thắt quan trọng đối với xuất khẩu dầu trong một thời gian, nhưng sự lựa chọn không nhiều.

Iraq có trữ lượng dầu lớn thứ tư trong OPEC, sau Ả Rập Xê Út, Iran và Venezuela- hai nước nêu tên sau vẫn đang chịu lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của họ. Iraq là nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC và phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, cũng giống như hầu hết các quốc gia trong OPEC, và bất kỳ sự gián đoạn nào đối với doanh thu từ dầu mỏ sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Ngành dầu mỏ của nước này cung cấp cho quốc gia 89% doanh thu, theo EIA.

Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa eo biển này nhiều lần để đáp trả các hành động của Mỹ hoặc EU.

Hầu hết dầu của Iraq được vận chuyển thông qua các kho cảng phía nam, Abdul Mahdi cho biết. Với vị trí địa lý đất liền bao bọc xung quanh của Iraq ở vùng Vịnh, có nghĩa là tất cả hàng xuất khẩu ở phía nam của nước này đều phải đi qua eo biển Hormuz bất ổn.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz, thì “nó sẽ không bị đóng cửa lâu”. Sau đó, ông nói thêm rằng Hoa Kỳ không phải luôn mãi bảo vệ các tàu chở dầu trong các tuyến đường biển ngày càng nguy hiểm này, hoặc miễn phí.

“Trung Quốc nhận 91% dầu từ eo biển này, Nhật Bản là 62% và nhiều quốc gia khác cũng tương tự. Vậy tại sao chúng tôi lại bảo vệ các tuyến đường vận chuyển cho các quốc gia khác (trong nhiều năm) mà không nhận được gì”, Tổng thống Trump đã tweet vào cuối tháng 6 khi căng thẳng bắt đầu leo thang sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác