Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Iraq có mục tiêu tăng sản lượng các mỏ dầu ở Kirkuk lên 1 triệu thùng/ngày

 Bộ trưởng Dầu mỏ Jabar al-Luaibi cho biết Iraq có kế hoạch tăng sản lượng dầu từ các mỏ tại Kirkuk lên 1 triệu thùng/ngày và đã đến thăm các mỏ Bai Hasan, Avana yêu cầu công việc được đẩy nhanh để sớm khôi phục hoạt động.

Xuất khẩu từ các mỏ tại Kirkuk đã bị cản trở kể từ khi lực lượng Iraq tiếp quản lại quyền kiểm soát từ người Kurd trong tháng trước.

Vào ngày 17/10 lực lượng Iraq đã kiểm soát các mở dầu Bai Hasan và Avana ở tây bắc của Kirkuk, sau khi lực lượng Peshmerga người Kurd rút khỏi khu vực này.

Vào ngày 2/11, Bộ trưởng Dầu mỏ đã yêu cầu rằng chính quyền người Kurd cho phép Baghdad sử dụng đường ống của họ để xuất khẩu dầu thô Kirkuk nhưng không nhận được trả lời.

Iraq cần ít nhất 3 tháng để sửa chữa đường ống cũ đã xuất khẩu dầu thô Kirkuk sang cảng Ceyhan ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đường ống chính nối Kirkuk - Ceyhan công suất 600.000 thùng/ngày đã bị đóng cửa kể từ tháng 3/2014 sau các cuộc tấn công nổi dậy.

Bộ trưởng tài nguyên thiên nhiên người Kurd không hợp tác để trả lại các nguyên liệu cần thiết đã bị các kỹ sư người Kurd dỡ bỏ trước khi họ trốn khỏi các mỏ này.

Lực lượng chính phủ Iraq đã chiếm được thành phố Kirkuk giàu dầu mỏ của người Kurd vào 16/10 để trả đũa cho cuộc trưng cầu dân ý độc lập của người Kurd đã bị Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các nước phương Tây phản đối.

Nguồn tin: Vinanet

Các tin khác