Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iraq dự báo giá dầu sẽ trải qua một quý suy yếu nữa

 

Iraq dự báo ​​áp lực lên giá dầu sẽ tiếp tục trong ít nhất là quý đầu tiên của năm 2021, khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ihsan Abdul Jabbar dự đoán mức giá trung bình cho Brent trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 ở mức 45 USD/thùng, Bloomberg đưa tin, trích dẫn cuộc phỏng vấn của Jabbar cho nhật báo Iraq Al Sabah.

Theo đó, Baghdad sẽ tính toán ngân sách năm 2021 của họ dựa trên mức giá dầu là 42 USD/thùng, sau tác động không mong muốn từ coronavirus, báo cáo cũng lưu ý.

Dầu Brent hiện đang giao dịch ở mức 42 USD/thùng, West Texas Intermediate dao động quanh mức 40 USD, do Libya tiếp tục tăng sản lượng sau khi kết thúc lệnh phong tỏa cảng dầu và các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ cũng tăng sản lượng.

Chỉ số frac spread count — một chỉ số được theo dõi bởi Primary Vision cho thấy các đội hoàn thiện giếng đang hoạt động trái ngược với giếng đang hoạt động của Baker Hughes — đã tăng lên 115 vào tuần trước, từ 111 một tuần trước đó và 101 vào tuần cuối cùng của tháng 9. Điều này cho thấy sản lượng tăng ổn định và đủ để đẩy giá xuống thấp hơn ngay cả khi không có sự trở lại của Libya vào nhóm các nhà sản xuất dầu.

Trong khi đó, triển vọng nhu cầu vẫn còn ảm đạm. Ngay cả OPEC, trong báo cáo Triển vọng Dầu Thế giới được công bố hồi đầu tháng này cũng đưa ra một lưu ý thận trọng về sự lạc quan, nói rằng nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng trong vài thập kỷ nữa trước khi đạt được mức ổn định. Tuy nhiên, nhóm này đã hạ dự báo nhu cầu dài hạn so với triển vọng năm ngoái xuống hơn 1 triệu thùng/ngày, dự kiến ​​nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng từ 99,7 triệu thùng/ngày vào năm 2019 lên 109,3 triệu thùng/ngày vào năm 2040 và sau đó giảm nhẹ giảm xuống còn 109,1 triệu thùng/ngày vào năm 2045.

Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, là một trong những thành viên dễ bị tổn thương nhất bởi giá dầu lao dốc vì nền kinh tế vẫn đang vực dậy sau cuộc chiến với Nhà nước Hồi giáo. Đây có thể là lý do tại sao quốc gia này cũng là một thành viên không tuân thủ khét tiếng trong việc cắt giảm sản lượng, chỉ nâng tỷ lệ tuân thủ sau khi Ả Rập Xê Út đe dọa sẽ bật vòi trở lại và làm ngập lụt thị trường bằng dầu giá rẻ.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác